• ประจำเดือนมาวันสุดท้าย 6 เม.ย.วันนี้มีหน่วงท้องน้อย ตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบ จะท้องไหม

  •  Gon Phongsakorn
    สมาชิก
    เมนมาช้าเกือบ1เดือน ครั้งล่าสุดหายเมื่อวันที่6เมษา วันนี้วันที่4มิถุนา แต่มีอาการหน่วงๆที่ท้องน้อย แต่ตรวจดูตอนเช้าขึ้น1ขีด จะท้องมั้ยครับ หรือจะเป็นอะไรมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gon Phongsakorn,

                       หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง และตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย  เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อนอีกซักระยะ โดยอาการหน่วงท้องน้อย อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ แต่หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในโพรงมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก เป็นต้น