• มีอาการร้อนที่หลังหัววูบวาบ หงุดหงิดง่าย ปวดขมับเวลาเพ่งอ่านหนังสือ เกิดจากอะไร

  •  Kanokphorn Dear
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตสอบถาม คือหนูมีอาการร้อนที่หลังหัววูบวาบมาก มีปวดที่ขมับ เวลาที่อ่านหนังสือรู้สึกไม่ค่อยมีสมาธิเลย รู้สึกอยู่ดีๆก็หงุดหงิดง่าย วูบวาบที่ท้อง ควรจะทำยังไงดีคะ และอาการแบบนี้คือเป็นอะไรอะคะ;-;
    Kanokphorn Dear  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanok

    อาการร้อนที่หลังหัววูบวาบ หงุดหงิดง่าย ปวดขมับเวลาเพ่งอ่านหนังสือนั้น อาจจะเกิดจาก การปวดกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะจากการใช้งาน หลังได้พักมักจะดีขึ้นได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจปวดเป็นลักษณะแสบร้อน ปวดจี๊ดๆร้าวไปตามแนวเส้นประสาทได้ ปวดจากปวดไมเกรน มักปวดรุนแรงและปวดมากข้างเดียว คลื่นไส้ อาเจียนได้

    จากที่กล่าวมา แนะนำการพักการใช้งานหรือการเพ่งสายตามากๆไปก่อน พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าสัมพันธ์กับการใช้งาน หรือความเครียดต่างๆ หลังได้พักมักจะดีขึ้นได้

    แต่หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน กินยาแก้ปวดไม่ทุเลา มีการมองเห็นผิดปกติ แสบร้อนมาก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์