• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางขาด แต่ยังไม่ได้หลั่ง แล้วได้เปลี่ยนถุงยาง แล้วมีเพศสัมพันธ์ต่อ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Pense
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อวันที่ 3มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงที่เริ่มมีเพศสัมพันธ์นั้นถุงยางอนามัยฉีกขาด แต่ตอนนั้นยังไม่มีการหลั่งค่ะ และหลังจากนั้นได้เปลี่ยนถุงยางอนามัยและมีเพศสัมพันธ์กันต่อ ซักพักจึงหลั่งค่ะ อยากทราบว่าในกรณีนี้มีโอกาสจะตั้งครรภ์ไหมคะ และควรจะกินยาคุมฉุกเฉินไหมคะ (ประจำเดือนรอบล่าสุดมาวันที่ 21พฤษภาคม เป็นวันที่1ค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Pense,

                         หากถุงยางอนามัยฉีกขาดขณะที่มีเพศสัมพันธ์ แต่ยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ แต่หากได้เปลี่ยนใส่ถุงยางอนามัยอันใหม่ แล้วมีเพศสัมพันธ์ต่อจนมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมีได้ เพราะถุงยางอนามัยไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยอยู่ และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปก็ได้ค่ะ

                        หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ และกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ส่วนยาคุมฉุกเฉินนั้นจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้เพียงประมาณ 58%-95% ค่ะ

                          สำหรับการที่ประจำเดือนมาวันที่ 21 พ.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 3 มิ.ย. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัยค่ะ