• ให้ลูกกินยาธาตุเหล็กมากเกินไปจะเป็นอันตรายต่อเด็กมั้ยค่ะ

  •  Wannee Intongkaew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากถามว่าถ้าให้ลูกกินยาธาตุเหล็กมากเกินไปจะเป็นอันตรายต่อเด็กมั้ยค่ะ เพราะปกติให้กินอาทิตละ1ครั้งๆละครึ่งช้อนชา แต่ยายให้กินทุกวันวันละครึ่งช้อนชา จะเป็นอะไรมั้ย กินมา1เดือน กับ20วัน ต้องพบแพทยมั้ยค่ะ คุณแม่ไม่สบายใจเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Wannee Intongkaew

    โดยทั่วไป ยาบำรุงเลือดที่มีส่วนประกอบธาตุเหล็ก ในทางการแพทย์ใช้ปริมาณแตกต่างกันตามวัตถุประสงค์ เช่น รักษาภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่เสียเลือด มักทานต่อเนื่องนาน 1-3 เดือน ขึ้นกับความรุนแรงของเลือดจาง

    ในกรณีที่ทานเพื่อบำรุงร่างกาย ปริมาณการทานธาตุเหล็ก (Ferrous fumarate) ขึ้นกับอายุเด็ก เช่น

    • เด็กอายุ 1-3 ปี ควรทานปริมาณ 12-27 มก./วัน
    • เด็กอายุ 4-8 ปี ควรทานปริมาณ 12-30 มก./วัน
    • เด็กอายุ 9-13 ปี ควรทานปริมาณ 18-24 มก./วัน

    ไม่ควรรับประทานในผู้ที่มีเลือดจากแบบไม่ทราบสาเหตุ เพราะอาจทำให้ได้รับธาตุเหล็กมากกว่าปกติ ผู้ที่มีปัญหาระบบทางเดินอาหาร เคยรับเลือด และรบกวนปฏิกิริยากันจากการใช้สารเหล่านี้ร่วม เช่น ยาปฏิชีวนะด็อกซีไซคลิน ฮอร์โมนไทรอยด์

    ผลข้างเคียงทั่วไปที่พบได้จากการใช้ยา เช่น ท้องผูก ถ่ายสีดำหรือสีเขียว คลื่นไส้ ถ่ายเหลว ปวดท้อง อาการที่พบได้ในกรณีที่ได้รับธาตุเหล็กเกินขนาด เช่น ถ่ายมีเลือดปนหรือถ่ายดำลักษณะคล้ายยางมะตอย หายใจลำบาก มึนศีรษะ ปวดท้องมาก

    ยาธาตุเหล็ก มีหลายขนาด ส่วนประกอบต่างกันตามผู้ผลิต กรณีนี้ หากมีอาการดังกล่าวหรือคุณแม่กังวล แนะนำให้ไปพบแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อปรึกษา และนำตัวยาไปด้วยค่ะ