• หลังเเท้ง 6 เดือน น้ำนม ยังมาไม่หมด ผิดปกติหรือไม่

  •  Kat Pagawun
    สมาชิก
    คือเคยแท้งลูกตอนสองเดือนครึ่งหลักจากนั้นประมาณหนึ่งอาทิตย์คัดหน้าอกบีบแล้วมีนํ้านม ตอนนี้ผ่านมา6 เดือนแล้ว นํ้านมยังมีอยู่ อยากทราบว่าปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kat Pagawun

    ภายหลังการแท้งบุตร ที่อายุครรภ์ค่อนข้างน้อย คือ 2 เดือนกว่าๆ ส่วนมากภายหลังจากการแท้ง อาจมีได้บ้างที่มีน้ำนม หรือบางรายอาจไม่มีน้ำนม (ซึ่งพบได้มากกว่า)

    ดังนั้น การที่พบว่า ยังมีน้ำนมไหลมาอย่างต่อเนื่อง 6 เดือน เช่นนี้ เเนะนำให้มาปรึกษากับสูตินรีเเพทย์ค่ะ เนื่องจากอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เเละ อาจต้องทำการตรวจยืนยันก่อนว่า ใช้น้ำนมจริงๆหรือไม่ หรือเป็นสารคัดหลั่งอย่างอื่น ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อในเต้านม หรือท่อน้ำนม

    เเต่ถ้าได้รับการยืนยันว่าเป็นน้ำนม อาจเกิดได้จากความผิดปกติของฮอร์โมนค่ะ เช่น โปรเเลคติน ไทรอยด์ หรือ การมีก้อนเนื้อค่ะ ซึ่งส่วนมากสามารถรักษาได้ด้วยยาค่ะ

    แนะนำให้มาปรึกษาสูตินรีเเพทย์ค่ะ เพื่อการตรวจร่างกายอย่างละเอียดเเละการวินิจฉัย เพื่อวางแผนการรักษาค่ะ