• เพื่อนมีอาการทำร้ายร่างกายตัวเองเเบบไม่รู้ตัว ควรแนะนำอย่างไร

  •  JJJ300605
    สมาชิก
    คือเพื่อนมาเล่าว่า วันนี้ โดนแม่ด่าา 😢 เพราะ ลืมกวาดบ้าน ลืมป้อนอาหารหมาชิ เลยโดนด่าว่า ทำไมไม่ช่วยกันทำงาน ต้องให้แม่ทำคนเดียวใช่ไหม อยากสบายทั้งๆที่คนอื่นทุกหรอ แล้วอินี่ก็น้ำตาแตก เลยเข้าไปล้างหน้า ล้างตา แต่พอสังเกตุแขนตัวเอง มีประมาณนี้จ้าา (ไม่รู้สึกตัวว่าทำตอนไหน)....(คัดลอกมาจากที่เพื่อนเล่าค่ะ) เเผลที่เเขนเพื่อนเป็นรอยช้ำๆเฉยๆค่ะไม่มีเลือดออก เพื่อนเค้าอยากหายจากการทำร้ายตัวเองค่ะ เเต่ไม่อยากให้ผู้ปกครองรู้ นี่เลยบอกเพื่อนไปเเค่ว่า ใจเย็นๆ ร่างกายตัวเองรักษาดีๆ พยายามห้ามตัวเองให้ เเล้วก็บอกให้ลองฟังเพลงช้า/เร็วเเนวสดใสๆหรือเพลงที่ชอบ ไม่รู้จะช่วยได้ไหมอ่ะค่ะ เพื่อนเค้าอยากรู้ด้วยว่ามีไหม คนที่ทำร้ายตัวเองโดยไม่รู้ตัวค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ JJJ300605

    จากที่เล่ามา คิดว่าเพื่อนมีภาวะทางอารมณ์ไม่ปกติ อาจมีภาวะเครียด หรืออาจมีภาวะโรคซึมเศร้าค่ะ

    ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีอาการที่เปลี่ยนแปลงทั้งอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด ความจำ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป และอาการแสดงทางร่างกายต่างๆ โดยอาการอาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเป็นสัปดาห์ หรือค่อยเป็นค่อยไปเป็นก็ได้

    -อาการทางอารมณ์ เช่น เศร้า หดหู่ อ่อนไหว บางคนอาจมีความรู้สึกไม่แจ่มใส เบื่อหน่าย บางคนมีอาการหงุดหงิด ฉุนเฉียวได้

    -ความรู้สึกนึกคิด เช่น มองอะไรแย่หมด ท้อแท้หมดหวัง รู้สึกไร้ค่า ไร้ความสามารถ บางคนอาจมีอารมณ์ชั่ววูบอยากทำร้ายตนเอง

    -สมาธิความจำแย่ลง

    -ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป อาจจะเก็บตัว ไม่ค่อยพูด ทำงานแย่ลง

    -อาการแสดงทางร่างกาย เช่น อ่อนเพลีย ไม่มีแรง นอบหลับๆตื่นๆ ไม่เจริญอาหาร น้ำหนักลด ท้องผูก ท้องอืด ปวดหัว ปวดตามตัว

    *คนไข้หากมีอาการมากขึ้น อาจมีอาการหลงผิด ประสาทหลอน หูแว่วได้

    *โรคซึมเศร้านี้ยังมีลักษณะอาการคล้ายโรคอื่นอีก เช่น โรควิตกกังวล โรคอารมณ์แปรปรวน โรคสมองอักเสบ โรคไทรอยด์ทำงานบกพร่อง เป็นต้น

    -การรักษา: ในรายที่เป็นมาก แพทย์จะให้ยาช่วย แต่บางรายที่เป็นไม่มากแพทย์อาจจะพูดคุยให้คำแนะนำเพื่อให้อาการดีขึ้น

    ดังนั้นหากเพื่อนของคุณ JJJ300605 มีอาการทางอารมณ์ที่เป็นมาก ควรไปจิตแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ