• อยากเพิ่มส่วนสูงไวๆ อยากทราบว่ามีวิตามินที่เพิ่มส่วนสูงได้จริงไหม

  •  yskakss
    สมาชิก

    อยากเพิ่มส่วนสูงไวๆ เลยอยากได้คำแนะนำครับว่า

    มีวิตามินที่เพิ่มส่วนสูงได้จริงๆไหม แล้วมีตัวไหนที่หมอแนะนำบ้างครับ

    yskakss  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yskakss

    ตามสรีรร่างกายปกติแล้ว หากหลังอายุ 18 ในเพศชายหรือเมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เต็มที่ไปประมาร 2-3 ปีแล้วก็มักจะไม่สามารถสูงเพิ่มเติมได้อีก

    ความสูงมีปัจจัย 2 อย่างหลักๆคือจากกรรมพันธุ์ คือความสูงของพ่อกับแม่ และจากพฤติกรรมเช่นการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีโปรตีนสูง ช่วยเสริมสร้างกระดูก และการออกกำลังกายเพื่อบำรุงกระดูกและกล้ามเนื้อสม่ำเสมอ

    จึงแนะนำเรื่องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและร่างกายโดยรวมให้แข็งแรง ซึ่งอาจจะช่วยเพิ่มควมสูงได้กรณีที่วัยยังไม่หยุดสูง โดย

    -รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกลุ่มโปรตีน เนื้อ นม ไข่ ไม่มียาบำรุงที่ทำให้สูงขึ้นได้ เพียงแต่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกเช่นแคลเซียม วิตามินดี

    -ออกกำลังกายเพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ ควรออกกำลังอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงเป็นประจำ 3-4 วันต่ออาทิตย์

    ในทางการแพทย์ปัจจุบันยังไม่ได้เชื่อว่ามีวิตามินประเภทใดที่ช่วยเพิ่มความสูงได้ค่ะ แนะนำการดูแลตนเองดังที่กล่าวไป และหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถปรึกษาแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อขอรับคำแนะนำเพิ่มเติมได้ ไม่ควรซื้อยาใดๆที่อ้างสรรพคุณเรื่องเพิ่มความสูงมาใช้เอง โดยยังไม่ได้ปรึกษาแพทย์