• เพิ่งแท้งลูกมา แล้วมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน จะท้องอีกไหม

  •  virasinee
    สมาชิก

    ดิฉันเพิ่งแท้งลูกมาเมื่อวันที่ 23 กพ 63 โดยการขูดมดลูกค่ะ เพราะเกิดภาวะแท้งค้าง แล้วหลังจากนั้น ปจด มาครั้งแรกวันแรก วันที่ 20 มีนา 63 และมีเพศสัมพันธ์ วันที่ 31 มีนา 63 กับวันที่ 1 เมษา 63 ไม่ได้ป้องกันค่ะ หลั่งข้างในค่ะ จะสามารถท้องอีกได้มั้ยค่ะ คืออยากมีลูกอีกค่ะ

    virasinee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ virasinee

    หลังการแท้งบุตรนั้น ส่วนใหญ่จะแนะนำให้คุมกำเนิดต่อทันที เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวประมาณ 1-2 เดือนแรกหลังแท้ง ไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์เร็วเกินไป

    โดยหากแท้งไป แต่ประจำเดือนกลับมาแล้ว ก็แสดงว่าสามารถมีการตั้งครรภ์ได้ตามปกติค่ะ ดังนั้นจากเหตุการณ์ดังกล่าวมา มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นเดียวกัน

    แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนขาดหายไปก่อนนะคะ และหากระหว่างนี้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดก่อนรอบเดือน ควรรีบไปพบแพทย์