• ตั้งครรภ์ได้ 12 สัปดาห์ เคยมีประวัติแท้ง ครั้งนี้จะมีโอกาสแท้งสูงไหม

  •  Nana Yamee
    สมาชิก
    มีประวัติแท้งเมื่อปี61 ปัจจุบันท้องได้12สัปดาห์ ฝากครรภ์และเห็นหัวใจเต้นแล้วเมื่อ 7สัปดาห์ อยากทราบว่า ความเสี่ยงแท้งธรรมชาติตอนนี้มีมากน้อยแค่ไหนคะ ขอบคุณค่ะ
    Nana Yamee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nana Yamee

    การมีประวัติแท้งมาในอดีตนั้น ไม่ได้บอกว่าจะมีโอกาสแท้งมากขึ้นในครรภ์ถัดไปหรือเปล่า แต่ต้องขึ้นกับสาเหตุที่ทำให้แท้งในครั้งก่อนด้วย เช่นถ้าเป็นเกี่ยวกับสุขภาพของมารดาเช่นมีโรคประจำตัว ผนังมดลูกบาง มดลูกมีความผิดปกติ หรือมีโรคทางภูมิคุ้มกันบางอย่าง ที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ก็อาจจะทำให้เกิดการแท้งซ้ำๆได้เป็นต้น แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่เป็นไปได้ที่ทำให้แท้งซ้ำๆด้วยค่ะ

    ในระหว่างนี้รักษาสุขภาพโดยทั่วไปให้ดี รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รับประทานวิตามินเสริมตามที่แพทย์สั่ง และไปฝากครรภ์ตามนัดทุกครั้ง ไม่ต้องกังวลมากจนเกินไป หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์