• คุณแม่เป็นงูสวัด ทานยาจนดีขึ้นแล้ว แต่ยังมีอาการปวดเหมือนอยากถ่าย สอบถามว่าใช่อาการของงูสวัดหรือไม่

  •  ranaman
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณแม่อายุ 66 ปี เพิ่งเป็นงูสวัดช่วงปลายเดือน พ.ค. ถึงต้นเดือน มิ.ย. กินยาต้านไวรัสที่หมอให้มา อาการดีขึ้นเรื่อยๆ แผลใกล้หายแล้วค่ะ บริเวณที่เป็นตุ่มงูสวัดคือ แนวหลังข้างซ้ายตั้งแต่กลางหลัง (ถ้าให้เทียบกับด้านหน้าน่าจะตรงกับตำแหน่งสะดือ) พาดลงมาจนถึงขาหนีบด้านล่างท้องน้อยซ้ายพอดี ช่วงที่เป็นวันแรกๆมีอาการไม่สบาย ปวดหลังเหมือนคนปวดเมื่อย แต่มีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย เหนือแผลงูสวัดด้วย คุณแม่บอกว่าเหมือนปวดตอนจะถ่ายอุจจาระ หลังกินข้าวอิ่มๆจะปวดมากหน่อย แต่พอถ่ายอุจจาระแล้วจะดีขึ้น (แต่เนื่องขากช่วงป่วบไม่ค่อนได้ขยับร่างกาย เลยถ่ายได้น้อยกว่าปกติ และเหมือนตะท้องผูกนิดหน่อย) บางวันก็ปวดน้อย จนมาถึงวันนี้ก็ปวดน้อยลง แต่ยังปวดอยู่บ้างหลังอาหาร รวมทั้งปวดหลังบริเวณเดิมแบบปวดเมื่อยด้วย แต่อาการปวดเหล่านี้น้อยลงจากวันแรกๆที่เป็นงูสวัด เลยอยากถามคุณหมอง่า อาการปวดเหล่านี้เกี่ยวกับงูสวัด (ไม่ต้องตรวจเพิ่ม) หรือเป็นอาการอื่นที่ต้องตรวจแยกเพิ่มต่างหาก และควรจะไปตรวจแผนกไหน เรื่องไหนดีคะ ขอบคุณค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ ranaman @อาการปวดจากการเป็นโรค งูสวัด สามารถปวดต่อเนื่องไปอีกหลายเดือนได้ แม้รอยโรคทางผิวหนังจะหายไปหมดแล้ว แต่จะเป็นอาการปวดแสบร้อนบริเวณที่เคยมีรอยโรคค่ะ @จากที่คุณ ranaman เล่ามา ถ้าอาการปวดคล้ายปวดถ่าย และถ่ายแล้วดีขึ้น คิดว่าเป็นอาการปวดจากการที่ท้องผูกมากกว่านะคะ แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น ดื่มน้ำเพิ่มขึ้น อาจพิจารณาการรับประทานยาระบายอ่อนๆ ช่วย ได้ค่ะ @แต่หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและรับประทานยาระบายช่วยแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์อีกทีนะคะ
    ranaman  ranaman
    สมาชิก

    ขอบคุณคุณหมอมากๆค่ะ