• ประจำเดือนหมด 5 ก.พ. แล้วกินยาคุมวันที่ 5 กินได้ 3 เม็ด มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก จะท้องไหม

  •  Duck
    สมาชิก
    หมอค่ะ พอดีพึ่งได้กินยาคุมแบบแผง 21 เม็ด ปจด.หมดวันที่5 ก.พ แล้วได้กินยาคุมเม็ดแรกวันที่5 ก.พ สรุปคือ พึ่งกินยาคุมได้3 วัน ครั้งแรกในชีวิต แล้วมี พสพ.วันที่7 ก.พ ถุงยางเกิดแตกขึ้นมา แบบนี้มีโอกาสท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Duck,

                        การเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกนั้น ควรทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากเลย 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน

                        ดังนั้น หากเลย 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่นับจากวันที่ประจำเดือนหมด) การทานยาคุมไปเพียง 3 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ แล้วเกิดถุงยางอนามัยแตก ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ ในกรณีนี้ อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาเกิดประสิทธิภาพสูงสุด และหลังจากนั้น ก็ให้ทานยาคุมตามเวลาเดิมปกติ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ต่อไปก่อนอีก 1 สัปดาห์ค่ะ