• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก แล้วไปซื้อยาคุมแบบ 21 เม็ดมากิน จะป้องกันได้ไหม

  •  chippy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีมีเรื่องกังวลใจมากค่ะ...เพิ่งจะมีอะไรกับแฟนครั้งแรกแล้วไม่ได้ป้องกัน แฟนปล่อยนอกนะคะจะมีสิทธิ์ท้องมั้ยคะมีอะไรกันในวันที่8หลังเมนส์หมดค่ะคือเมนส์มาวันแรกวันที่18มีอะไรกันวันที่25 หลังจากนั้นผ่านไปไม่เกิน3ชม.ตัดสินใจซื้อยาคุมแบบ21เม็ดมากินแถมเป็นยาคุมแผงแรกในชีวิตค่ะ เภสัชแนะนำให้กินเลยจึงอยากรู้ว่าจะช่วยป้องกันการท้องมั้ยคะ. รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chippy,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 18 ส.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 25 ส.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                         หากต้องการที่จะป้องกันการตั้งครรภ์ ก็ควรทานยาคุมฉุกเฉิน เพราะการทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดมาทาน จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ็ได้ค่ะ เนื่องจากโดยปกติ ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 เม็ดก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                         ดังนั้น ควรซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทาน โดยให้รีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

                          สำหรับยาคุมกำเนิด หากต้องการทาน ก็อาจทานไปได้เลย แต่ในช่วง 7 วันแรกของการทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และเมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะ 7 วัน (ประจำเดือนก็จะมาในช่วงที่เว้นระยะนี้) แล้วจึงเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปได้ ซึ่งการทานยาแผงต่อๆ ไป สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่เม็ดแรกที่ทานค่ะ อย่างไรก็ตาม ยาคุมกำเนิดไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น หากในช่วงเว้นระยะ 7 วัน ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ