• มีเพศสัมพันธ์อย่างไรให้ปลอดภัย และเลี่ยงการตั้งครรภ์มากที่สุด

  •  Fai Chutinan
    สมาชิก
    ควรมีเพศสัมพันธ์ยังไงให้ปลอดภัยและเลี่ยงการตั้งครรภ์มากที่สุดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fai Chutinan,

                           วิธีการคุมกำเนิดที่ถือว่ามีประสิทธิภาพดีมาก คือการฝังยาคุมกำเนิด ส่วนวิธีอื่นๆ ที่ถือว่ามีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด ยาเม็ดคุมกำเนิด ห่วงอนามัยคุมกำเนิด เป็นต้น ส่วนวิธีที่ถือว่ามีประสิทธิภาพปานกลาง เช่น การใช้ถุงยางอนามัย ยาคุมฉุกเฉิน (ที่ได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์) ส่วนวิธีการหลั่งนอก การนับระยะปลอดภัย ถือว่ามีประสิทธิภาพต่ำ อย่างไรก็ตาม หากใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยกับวิธีการคุมกำเนิดอื่นๆ ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้มากขึ้น

                         ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย คือการมีคู่นอนเพียงคนเดียว หหรือการใช้ถุงยางอนามัย (แต่ถุงยางก็ไม่สามารถป้องกันการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ 100%