• เดือนที่แล้วมีเพศสัมพันธ์ หฃั่งใน หลายครั้ง ถ้าประจำเดือนของเดือนนี้มาแล้ว มีโอกาสตั้งครรภ์หรือไม่

  •  Nareumon Sriwibun
    สมาชิก
    อยากทราบหน่อยค่ะ มีอะไรกับแฟน เมื่อเดือนก่อนแตกในหลายรอบมากก แต่เดือนนี้เม็นมา ำำำม่ทราบว่าเดือนหน้าม้โอกาสท้องมั้ยค่ะ
    Nareumon Sriwibun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nareumon Sriwibun

    การมีประจำเดือนหมายความว่าไม่มีการตั้งครรภ์นับมาจนถึงวันที่มีประจำเดือนค่ะ ดังนั้นถ้าเลือดที่ออกมาเป็นเลือดประจำเดือนจริงก็แทบจะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์เลยค่ะ แต่อย่างไรก็ตามบางครั้งเลือดที่ออกมาจากช่องคลอดก็ไม่ใช่เลือดประจำเดือน อาจจะเป็นเลือดที่เกิดจากภาวะอื่นๆเช่น

    -ผลแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อของช่องคลอด มดลูก

    -เนื้องอกมดลูก

    -มีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เกล็ดเลือดต่ำ เลือดจึงออกง่าย

    ถ้านับวันแล้วตรงกับช่วงที่จะต้องมีประจำเดือน และมา 3-5 วันแล้วหยุด ไม่มีอาการร่วมอื่นๆเช่นปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ ก็มีโอกาสสูงที่จะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ ให้สังเกตอาการตัวเองต่อไปว่าประจำเดือนรอบหน้ามาปกติหรือไม่

    ถ้ามีอาการผิดปกติเช่นปวดหน่วงท้องน้อยมาก ท้องโตขึ้นคลำได้ก้อน ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เพราะอาจจะเป็นเลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนค่ะ และครั้งหน้าก่อนมีเพศสัมพันธ์ควรป้องกันเช่นใส่ถุงยางอนามัย หรือรับประทานยาคุมกำเนิดค่ะ