• ถ้ามีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งและหลั่งนอกด้วย มีโอกาสท้องแค่ไหน ต้องกินยาคุมอีกหรือเปล่า

  •  Kkkkkk
    สมาชิก
    ผมอยากทราบว่าถ้าผมมีเพศสัมพันธ์แล้วผมมีการใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งและตอนที่ผมเสร็จนั้นผมเสร็จของนอกครับผมไม่เคยเสร็จข้างในเลย แบบนี้มีโอกาสท้องมากแค่ไหนและจำเป็นต้องกินยาคุมกำเนิดมั้ยครับ
    Kkkkkk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kkkkkk

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1- 2% ซึ่งถือว่าน้อยมากๆ

    ดังนั้นถ้าใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งและใส่ตลอด แทบจะไม่มีความจำเป็นจะต้องกินยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีก ยกเว้นไม่สบายใจมาก ต้องการป้องกันด้วยอีกวิธีร่วมไปด้วย ที่สามารถทำได้คือการกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมควบคู่กับการใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ไปอีกชั้น ถ้าทำได้คู่กันแบบนี้ โอกาสการตั้งครรภ์ก็จะยิ่งน้อยลงไปอีก