• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก หลังจากนั้นใช้ยาคุมฉุกเฉิน และเพศสัมพันธ์หลังจากนั้นใส่ถุงยางตลอด ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Ynynhnun
    สมาชิก
    วันที่2มิ.ย. ผมได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลั่งนอกโดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยแล้ว3ชม.หลังจากนั้นให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินต่อมาวันที่10ประจำเดือนมาแฟนมาปกติแล้วต่อมาวันที่1ก.ค.ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนอีกครั้งโดยการสวมถุงยางอนามัยหลังจากมีเพศสัมพันธ์เสร็จก็ได้นำถุงยางไปเช็คว่ารั่วหรือขาดไหมด้วยการใส่น้ำในถุงยางซึ่งก็ไม่มีการซึมออกมาจนวันที่ 15 ก.ค. ประจำเดือนของแฟนไม่มาเหมือนปกติแต่มีอาการเจ็บที่บริเวณเต้านมและมีอาการตกขาว แบบนี้ท้องไหมครับหรือเกิดจากสาเหตุอะไรบ้างครับที่ประจำเดือนไม่มา (ปกติประจำเดือนของแฟนจะมาวันที่9หรือ10ประมาณนี้ครับ)
    Ynynhnun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ynynhnun

    การมีเพศสัมพันธ์โดยทำการหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จึงเป็นข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งถ้าใช้อย่างถูกต้อง ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90%

    จากที่กล่าวมา หลังจากนั้นที่มีเพศสัมพันธ์ก็ใส่ถุงยางอนามัยไว้ตลอด โอกาสตั้งครรภ์เกิดได้น้อย

    หากประจำเดือนไม่มาตามรอบเดือน เลย 35 วันจากครั้งก่อนไปแล้ว แม้โอกาสตั้งครรภ์จะน้อย ก็ควรจะตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากไม่ตั้งครรภ์ อาจมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาเช่นความผิดปกติของรังไข่หรือมดลูก การทำงานของไทรอยด์ที่ผิดปกติ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไป