• มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 7-8 ชั่วโมง สามารถใช้ยาคุมฉุกเฉินทันไหม

  •  wadfh
    สมาชิก
    : ประมาณ7-8 ชม กินยาคุมทันใช่ไหมครับ แล้วมีเพศสัมพันธ์ต่อแต่แตกนอกครับแล้วจะเป็นไรไหมครับ
    wadfh  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณwadfh

    ยาคุมในที่นี้น่าจะหมายถึงยาคุมแบบฉุกเฉิน

    ซึ่งยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ถ้าไปมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกอีกนั้น ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามปกติ

    จากที่กล่าวมา อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินซ้ำอีกครั้ง ซึ่งประสิทธิภาพก็อาจลดลง และเพิ่มโอกาสเกิดผลข้างเคียงจากยา

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ