• มีเพศสัมพันธ์โดยมีการสอดใส่อวัยวะเพศไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยแต่หลั่งนอก ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินต่อ จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  boom663237
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คือผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วลองสอดใส่แบบสด 2-3 ครั้ง แต่เกิดการหลั่งหลังจากนั้นนานกว่า 15-20นาที คือไม่มีการหลั่งและได้ทำการล้างก่อนสอดใส่แล้วด้วย หลังจากนั้นเกิดวิตกกังวลจึงไปปรึกษาเภสัชและซื้อยาคุมฉุกเฉินให้แฟนกิน อยากทราบว่าจะมีโอกาสท้องสูงมั้ยครับ

    boom663237  boom663237
    สมาชิก

    boom663237
    Apr 13, 2021 at 11:47 AM

    สวัสดีครับ คือผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วลองสอดใส่แบบสด 2-3 ครั้ง แต่เกิดการหลั่งหลังจากนั้นนานกว่า 15-20นาที คือไม่มีการหลั่งและได้ทำการล้างก่อนสอดใส่แล้วด้วย หลังจากนั้นเกิดวิตกกังวลจึงไปปรึกษาเภสัชและซื้อยาคุมฉุกเฉินให้แฟนกิน อยากทราบว่าจะมีโอกาสท้องสูงมั้ยครับ

    คือก่อนหน้าสอดใส่ก็ยังไม่มีการหลั่งนะครับ

    boom663237  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ boom663237

    การมีเพศสัมพันธ์โดยมีการสอดใส่อวัยวะเพศไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยแล้วทำการหลั่งนอก ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ถึงประมาณ 4-20% ไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิด

    ดังนั้นจึงมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน โดยการใช้ยาคุมฉุกเฉินจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ ให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้และควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้นให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน