• คลอดบุตรได้ 6 เดือน ฝังยาคุม มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีมูกใสไหลออกมา เกิดจากอะไร เสี่ยงท้องไหม

  •  Mook Nichakan
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยคะ พอดีคลอดบุตรได้6 เดือนเเล้วคุมกำเนิดโดยการฝังยาคุมคะ มีเพศสัมพันธุ์โดยการหลั่งในคะตกเย้นมามามูกใสไหลออกมา เกิดจากอะไรคะ จะเสี่ยงตั้งครรภ์อีกมั้ยกังวลมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mook Nichakan,

                         หากได้ฝังยาคุมกำเนิดมาตั้งแต่หลังคลอดแล้ว ยาฝังก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้เต็มที่แล้ว โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% เท่านั้น

                         แต่หากคลอดลูกมา 6 เดือน แล้วเพิ่งไปฝังยาคุมกำเนิด ก็ต้องรอให้ครบ 7 วันเพื่อให้ยาได้ออกฤทธิ์ก่อน หากมีเพศสัมพันธ์ก่อนฝังยาครบ 7 วัน ก็ควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ด้วยค่ะ

                         สำหรับมูกใสๆ ที่ไหลออกมา ก็คือตกขาวที่ปกติดี โดยเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศ ซึ่งอาจเป็นผลจากยาฝังก็ได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไร และไม่ได้เป็นการบอกว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแต่อย่างใดค่ะ