• มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก หลังจากนั้นมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด มีโอกาสท้องไหม

  •  Thamonwan Arunchote
    สมาชิก
    ขอโทษนะคะ ขอปรึกษาหน่อยค่ะ พอดีในเว็บไซต์พืมปรึกษาไม่ได้เลย ลองรีดูหลายวันแล้วมันขึ้นมีผู้ปรึกษาเป็นจำนวนมากตลอดเลยค่ะ ขอเข้าเรื่องเลยนะคะ คือวันที่20-22มิ.ย.ได้มีพสพ.กับแฟนต่อเนื่อง แต่ในวันที่20-21มิ.ย.แฟนไม่ได้มีการหลั่งออกมา แต่วันที่22มิ.ย.แฟนหลั่งนอก แล้วประจำเดือนที่มาก่อนหน้านั้นคือวันที่6มิ.ย. พอมีพสพ.เสร็จก็ไม่ได้ทานยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่25มิ.ย.ก็มีเลือดออกมาจากช่องคลอดเป็นประมาณ4วัน ไม่แน่ใจว่าใช่ประจำเดือนมั้ย แล้วแฟนเป็นคนสูบบุหรี่จัด แบบนี้จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ ตอนนี้เครียดมาก
    Thamonwan Arunchote  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thamonwan Arunchote

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกนั้น ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง 4-20% ค่ะ การสูบบุหรี่จัดนั้นไม่ได้มีผลโดยตรงต่อคุณภาพของอสุจิอย่างชัดเจน ยังสามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้เป็นปกติ ควรใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า

    หากมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาหลังจากนั้นที่ไม่ใช่ประจำเดือน อาจมีสาเหตุได้หลายอย่างทั้งที่เกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ค่ะ หากเกี่ยวกับการตั้งครรภ์อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก ถ้าไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์อาจเป็นฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล มีการติดเชื้อหรือเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ เป็นต้น

    ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งนะคะ