• หลังมีเพศสัมพันธ์วันที่ 19 มิ.ย. แล้วประจำเดือนมาในวันนั้น พอมีประจำเดือนวันที่ 4 ไปฉีดยาคุม ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  NI Park'b
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ ... เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ประจำเดือนหมดค่ะ วันที่ 10 มิ.ย.มีเพศสัมพันธ์ (ไม่ได้ป้องกันหลั่งใน) เเล้วซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทาน วันที่ 15 มิ.ย. มีเพศสัมพันธ์กับแฟนอีกครั้ง (ไม่ได้ป้องกันหลั้งนอก) เเล้วก็ทานยาคุมฉุกเฉินอีก เเละ วันที่ 19 มิ.ย.มีเพศสัมพันธ์กับแฟนช่วงเที่ยงคืน ไม่ได้ทานยาคุม พอช่วงสายของวันที่ 19 มีประจำเดือนมา ...จนมาถึงวันที่ 22 มิ.ย. ประจำเดือนมาวันที่ 4 เเล้วไปฉีดยาคุมเข็มเเรก อยากทราบว่ามีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดวันที่ 19 ไม่ได้ปกป้องหรือทานยาคุม เเล้วไปฉีดยาคุมเลย มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ
    NI Park'b  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NI Park'b

    หากหลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย มีเลือดประจำเดือนที่มาตรงรอบแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์ค่ะ

    หากไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดประจำเดือนหรือไม่ ก่อนจะเริ่มยาฉีดคุมกำเนิด ก็อาจจะมีการตรวจการตั้งครรภ์ก่อน แต่ชุดตรวจตั้งครรภ์จะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิเป็นต้นไป ซึ่งตอนนี้ก็อาจจะเร็วไปที่จะตรวจค่ะ

    การใช้ยาคุมแบบฉีดนั้นมีประสิทธิภาพสูง แต่จะไม่ป้องกันการตั้งครรภ์จากเพศสัมพันธ์ที่เกิดก่อนฉีดยาค่ะ ดังนั้นถ้ามีการตั้งครรภ์มาตั้งแต่วันที่ 19 มิย. ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้แม้จะฉีดยาคุมไปแล้วก็ตาม จึงควรยืนยันด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์ในระยะเวลาที่กล่าวไปอีกครั้งเพื่อยืนยันว่าไม่ตั้งครรภ์ค่ะ