• มีตุ่มขาวๆ หลายตุ่มบนผิวหนัง เสี่ยงติดโรคทางเพศสัมพันธ์ไหม

  •  neymar10
    สมาชิก
    ผมมีตุ่ม ขาวๆหลายตุ่มบนผิวหนัง อวัยวะเพศด้านนอก ผมอยากรู้ว่าเสี่ยงติดโรคทางเพศสัมพันธุ์มั้ยครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ neymar10,

                      ตุ่มขาวๆ หลายตุ่มที่ขึ้นที่ผิวหนังของอวัยวะเพศ อาจเป็น

                      1. ต่อมไขมัน (fordyce spot) โดยจะเห็นเป็นตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ ไม่จัดเป็นโรค ไม่จำเป็นต้องรักษา

                      2. เป็นผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น แป้ง โลชั่น สบู่ ผงซักฟอก น้ำหอม ถุงยางอนามัย เป็นต้น แต่ผื่นมักมีสีแดง และมีอาการคันร่วมด้วย

                       3. ผื่นที่เกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อย แต่มักมีอาการคัน เจ็บแสบร่วม

                      4. หากเกิดบริเวณโคนของอัณฑะ ใกล้ๆ กับบริเวณหัวหน่าว ซึ่งมีขนอยู่นั้น อาจเป็นรูขุมขนที่อักเสบ ซึ่งการอักเสบจะทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังนูนแดงเป็นตุ่มขึ้นมาได้ แต่มักมีสีแดง และอาการเจ็บๆ แสบๆ

                      5. หูดข้าวสุก ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์และการสัมผัสผิวหนังที่มีรอยโรคโดยตรง ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา

                       6. เริมที่อวัยวะเพศ แต่ผื่นจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึม

                       ส่วนโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เริ่มแรกอาจเป็นตุ่มนูนได้ แต่มักเป็นตุ่มเดียว และต่อมาก็จะแตกออกเป็นแผล

                       ในเบื้องต้น หากเป็นมานานแล้ว และไม่มีอาการอะไรผิดปกติ ก็อาจเป็นต่อมไขมันได้ แต่หากเพิ่งเกิดขึ้นมา แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้ไปก่อน ห้ามการแคะ แกะเกา หลีกเลี่ยงการโกนขนหรือถอนขน  งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากตุ่มยังคงไม่หายไป หรือยังคงมีตุ่มเกิดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือตุ่มกลายเป็นตุ่มหนองหรือกลายเป็นแผล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ