• มีเพศสัมพันธ์ สอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าไปนิดเดียว แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน ยังท้องได้ไหม

  •  jirus
    สมาชิก
    ถ้าใส่เข้าไปเเค่นิดเดีนวโดยที่อวัยวะเพศชายเเห้งเเล้วกินยาคุมฉุกเฉินตามกำหนด ในเวลา 72ชั้วโมงยังจะท้องอยู่ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        หากมีการสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าช่องคลอด แต่ยังไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น ไม่ว่าจะสอดใส่ลึกตื้นแค่ไหน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ โดยไม่จำเป็นเพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ