• เพลียมากเกือบเป็นลม หลังจากทานอาหาร 1 ชั่วโมง บางครั้งมีปวดแสบเอวและแผ่นหลัง เป็นอะไร

  •  vanat
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีกระผมมีอาการ เพลียมากเกือบเป็นลมคล้ายๆเลือดขึ้นไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ หลังจากทานอาหารได้ประมาณ 1 ชม (ทานไม่เยอะนะครับ) บางครั้งมีอาการปวดแสบสะเอวแผ่นหลังร่วมด้วย อยากทราบว่าเกี่ยวกับอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ vanat,

                        เมื่อเราทานอาหารเข้าไปแล้ว ร่างกายจะใช้พลังงานส่วนใหญ่ไปในการย่อยอาหาร ซึ่งเลือดก็จะไหลเวียนไปยังกระเพาะอาหารมากขึ้น และทำให้เลือดไหลเวียนไปยังอวัยะวะอื่นๆ รวมถึงสมองลดลง เราจะรู้สึกเหมือนหมดแรง เหนื่อย คล้ายจะเป็นลมได้ ง่วงนอน และอุณหภูมิภายในร่างกายเย็นกว่าปกติ

                       นอกจากนี้ เมื่อกระเพาะอาหารเริ่มย่อยแล้ว ก็ย่อมจะมีน้ำตาลกลูโคสและซูโครสออกมาจากอาหาร และถูกดูดซึมเข้าสู่กระเสเลือด และเมื่อปริมาณน้ำตาลในเลือดขึ้นสูง ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน เพื่อลดระดับน้ำตาลให้อยู่ในสภาพปกติ แต่เมื่ออินซูลินถูกหลั่งออกมาแล้วจะนำสารเซโรโทนิน และเมลาโทนินตามออกมาด้วย ทำให้เรามีอาการง่วงนอน สมองไม่คอยสั่งการได้ค่ะ

                        ดังนั้น อาการเพลียคล้ายจะเป็นลม ที่เกิดหลังจากทานอาหาร ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร อย่างไรก็ตาม วิธีการที่อาจช่วยลดอาการต่างๆ หลังทานอาหาร ได้แก่

                        - กินอาหารในปริมาณที่พอดี ไม่มากไป ทานอาหารที่ย่อยง่าย

                        - หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง เช่น ข้าวขัดสี ขนมปังขัดสี เส้นก๋วยเตี๋ยว พาสต้า แป้งทอดต่างๆ ขนมหวาน เครื่องดื่มหวานๆ ต่างๆ

                        - ควรเคี้ยวช้าๆ และพยายามลดความเร็วในการทานอาหาร เพื่อให้ร่างกายใช้พลังงานในการย่อยอย่างค่อยเป็นค่อยไป อาการต่างๆ ก็จะเกิดขึ้นน้อยลง

                        ส่วนอาการปวดแสบเอวและแผ่นหลัง อาจเกิดจากการที่โรคกระเพาะอาหารอักเสบอยู่ ดังนั้น ก็ควรดูแลแบบโรคกระเพาะอาหารอักเสบด้วย ซึ่งก็จะคล้ายๆ กับที่กล่าวไป เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานจนอิ่มเกินไป ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลมอัดแก๊ซต่างๆ และแอลกอฮอล์ รวมถึงไม่ทานยาแก้ปวดต่างๆ เป็นต้น