• เป็นฝีทุกเดือน ที่แขน ที่ขา ที่ข้อศอก เป็นเพราะอะไร

  •  nan-babe
    สมาชิก

    เป็นฝีทุกเดือนเลยคะ เดือนแรกเป็นที่แขน เดือนที่2 เป็นที่ขา เดือนนี้เป็นที่ข้อศอก เวลาเป็นฝีจะมีขนาดใหญ่และมีหนองค่อนข้างมาก อยากทราบว่าเพราะอะไรถึงเป็นฝีติดต่อกันทุกเดือนเลยคะ และช่วยแนะนำวิธีรักษาฝีหรือยาที่ใช้ในการรักษาคะ ขอบคุณมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nan-babe,

                         หากเป็นฝีบ่อยๆ แต่มักเป็นฝีอยู่บริเวณที่มีเส้นขนมาก เช่น รักแร้ หัวหน่าว บริเวณใกล้ๆ รูทวาร มักจะเกิดในผู้ที่โกนขน หรือถอนขน ซึ่งจะทำให้เชื้อโรคเข้าไปที่รูขุมขนและอักเสบกลายเป็นฝีหนองได้เช่น หากเป็นฝีบริเวณนี้บ่อยๆ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการโกนขนและถอนขน รวมทั้งพยายามรักษาความสะอาดด้วยค่ะ

                         หากการเกิดเป็นฝีซ้ำๆ ไม่ใช่บริเวณที่มีเส้นขนมาก เช่น ที่แขน ข้อศอกดังกล่าว อาจเกิดจากเรื่องการดูแลสุขอนามัยที่ไม่ดี หรือมีความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เช่น มีโรคภูมิแพ้ตนเอง ติดเชื้อ HIV ทานยากดภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

                         ในเบื้องต้นควรรักษาสุขอนามัยตามส่วนต่างๆของร่างกายให้สะอาด ระวังการเกิดบาดแผลต่างๆตามร่างกาย เมื่อมีบาดแผลเกิดขึ้น ต้องดูแลความสะอาดบาดแผลโดยการใส่ยาฆ่าเชื้อที่บาดแผล หลีกเลี่ยงการโดนน้ำ ระวังการโดนฝุ่นและเศษดินต่างๆ หลีกเลี่ยงแคะ แกะ เกา ผิวหนังที่มีแผลหรือผื่นต่างๆ และควรตัดเล็บให้สั้นเสมอ หากยังคงมีฝีเกิดขึ้นที่ผิวหนังบ่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ