• อายุ 13 ปี ไม่มีความสุข กรีดข้อมือกับแขนตัวเองอยู่บ่อยๆ เบื่ออาหาร น้ำหนักลดเยอะมาก ควรทำอย่างไร

  • หนูอายุ13ปีค่ะ หนูรู้สึกว่าชีวิตหนูไม่มีความสุขเลยค่ะพยายามหาอะไรที่ทำแล้วมีความสุขแต่ก้ยังรู้สึกไม่มี แรงบันดาลใจไม่อยากทำอะไรเลยค่ะ แล้วก้เคยกรีดข้อมือกับแขนตัวเองอยู่บ่อยๆ ที่บ้านหนูไม่มีใครรู้เลยว่าหนูกรีดแขนตัวเอง หนูเป็นแบบนี้มาประมาณเกือบ1ปีแล้วค่ะ เคยพยายามเลิกกรีดแขน แต่สุดท้ายก้กลับมาทำเหมือนเดิม ช่วงนี้หนูนอนไม่ค่อยหลัยเลยค่ะ เบื่ออาหาร น้ำหนักลดเยอะมากเลยค่ะ รู้สึกไม่ค่อยมีแรงเท่าไรค่ะ ถ้าหนูไม่อยากบอกที่บ้านว่าหนูเป็นแบบนี้ แต่หนูอยากหายจากอาการนี้ หนูควรจะทำยังไงหรอค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ลาภิสรา พลอยแก้ว

    ตอนนี้ปัญหาคือว่าซึมเศร้าค่ะ แต่อะไรเป็นสาเหตุต้องมาหากันค่ะ

    • ปัญหาทางครอบครัว
    • ปัญหาเรื่องเพื่อน
    • ปัญหาเรื่องเรียน
    • ปัญหาเรื่องงานพิเศษ
    • ปัญหาสุขภาพ

    มีอะไรเหล่านี้เป็นปัญหาหรือไม่ค่ะ ถ้าคิดออกก็แกล้งไปตามทางของปัญหาก่อนนะค่ะ

    แต่ถ้าไม่ทราบว่าเป็นสาเหตุจากอะไรต้องมาดูกันค่ะ ว่าเราจะพยายามป้องกันการทำร้ายตัวเองได้อย่างไร เพราะปัญหาตอนนี้ที่สำคัญคือ การที่คุณมีความผิดทำร้ายตัวเอง และได้ลงมือทำร้ายตัวเองไปแล้วทำให้เป็นปัญหาที่ต้องระวังอย่างมากค่ะ

    ตอนนี้มีความผิดฆ่าตัวตายไหมค่ะ

    อยากให้รีบปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ โรคซึมเศร้า ปัจจุบันมียาหลายตัวที่ช่วยได้ค่ะ

    นอกจากนี้การมีเพื่อนหรือคุยกับกลุ่มคนมีปัญหาเดียวกันอาจจช่วยได้ค่ะ