• มีแผลเป็นจากน้ำมันกระเด็น ขนาดยาว 3 ซม อยากทราบวิธีรักษา

  •  tk_butsakon
    สมาชิก

    ที่บ้านขายไก่ทอดค่ะ

    ตอนเช้าทอดไก่ทุกวัน

    ในจังหว่ะที่ลงไก่น้ำมันร้อนกระเด็นมาเยอะ และร้อนกว่าทุกครั้ง

    แผลครั้งนี้ยาวประมาณ 3 cm.

    อยากทราบวิธีที่ทำให้แผลเป็นหาย

    สวัสดีค่ะ แผลเป็น จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป เช่น แผลเป็นนูน แผลเป็นที่มีสีเข้ม และ แผลเป็นคีลอย เป็นต้น โดยทั่วไปแล้วแผลเป็นแบบสีเข้มและแผลเป็นนุนเมื่อเวลาผ่านไปแผลเป็นสีจะค่อยๆจางลงเรื่อยๆเอง ไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ชี้ชัดว่ามียาตัวที่รักษาแผลเป็นได้เห็นผลชัดเจน อย่างไรก็ตามยาลดแผลเป็นตามร้านขายยาทั่วไปก็สามารถใช้เพื่อให้แผลเป็นนุ่มลงได้ โดยที่หากแผลเป็นชนิดสีเข้ม ให้ใช้ยาลดยาแผลเป็นชนิดเนื้อครีมขาว และ หากแผลเป็นชนิดนูนเน้นใช้ยาแผลเป็นชนิดเจลใสนั่นเอง แต่ หากเป็นแผลเป็นชนิดคีลอยด์แล้วใช้ยาทาจะไม่หายวิธีการรักษาคือการฉีดยาเสตียรอยด์เข้าไปที่บริเวณแผลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นค่ะ