• เผลอไปดมขี้นกพิราบ อันตรายไหม

  •  ppingg
    สมาชิก

    ทำความสะอาดแล้วเผลอไปหายใจเอาฝุ่นละอองที่มีขี้นกพิราบเข้าไป ไปอ่านตามบมความต่างๆมา กลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย เลยอยากทราบว่า ถ้าส่วนตัวเป็นโรคภูมิแพ้มีสิทธื์ที่จะติดเชื้ออะไรไหม

    คุณ  ppingg

    ในมูลนกพิราบ มักมีเชื้อ รา บางชนิดอาศัยอยู่  และมีแบคทีเรียร่วมด้วย  เมื่อแห้งจะปลิวเป็นละออกล่องลอยในอากาศ ได้   นอกจากนี้ ยังมีโอกาสที่เกิดโรคไข้หวัดนก Avian flue  .ในช่วงที่มีการระบาดได้ด้วย

    การเป็นภูมิแพ้ จะทำให้เกิดการแพ้ต่อสาร สิงสกปรกที่หายใจเข้าไปได้ง่าย เกิดการกระตุ้นสารที่ทำให้สารคัดหลั่งออกมาเพิ่มขึ้น  แต่ไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อเพิื่มขึ้น ถ้าร่างกายเราปกติแข็งแรงดี  แต่ทางที่ดีถ้ามีอาการไข้ตัวร้อน  หอบเหนื่อย อาจแยกไม่ได้จากการเป็นปอดอักเสบ จากไวรัส ไข้หวัดนก หรือจากการภูมิแพ้   ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย รักษา เอกซ์เรย์ปอดครับ

    การป้องกันควรสวมหน้ากากอนามัยเสมอเวลาที่ต้องทำกิจกรรมมีฝุ่นฟุ้ง