• วันที่ 15-16 กินหมูย่าง ดูแล้วไม่สุก กลัวจะเป็นไข้หูดับ แล้วเพิ่งไปฉัดวัคซีนมา มีปวดหัวปวดตัว กลัวแยกอาการไม่ได้

  •  pampam12
    สมาชิก

    เมื่อวันที่15 -16 เผลอกินหมูก้อนห่อสาหร่ายเสียบไม้แล้วเค้าย่างมาไม่สุกแหวกเห็นข้างในวันแรกไม่ได้แอะใจ พอซื้อกินวันที่2 ลองแหวกดูมันไม่สุก ตอนนี้เป็นกังวลมากๆค่ะ แล้วพึ่งฉีดวัคซีน covid 19 เข็ม2 ไฟเซอร์มาเมื่อวันที่15 ตอนนี้เลยสับสนอาการ กลัวว่าจะเป็นไข้หูดับค่ะ มีอาการปวดหัวปวดตัว แต่ไม่ได้มีไข้สูงค่ะ กลัวว่าอาการจะทับกันกับวัคซีนจนแยกไม่ออกค่ะ สามารถไปที่รพ.ให้คุณหมอเช็คได้ไหมคะ รวมกัน2วัน กินไป4ไม้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pampam12,

                       โรคไข้หูดับ เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชื่อ Streptococcus suis โดยเชื้อนี้จะอยู่ในทางเดินหายใจของหมู และอยู่ในเลือดของหมูที่กำลังป่วย โดยการติดต่อจากหมูมาสู่คน เกิดได้จาก

                   - การทานเนื้อและเลือดหมู ที่ปรุงแบบดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ

                   - การสัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อ โดยอาจสัมผัสกับเนื้อหมู เครื่องใน เลือดแล้วเชื้อโรคผ่านเข้ามาทางบาดแผล รอยขีดข่วนตามร่างกายหรือทางเยื่อบุตา ผู้ที่ติดเชื้อผ่านทางนี้ มักมีอาชีพเกี่ยวกับการเลี้ยงหมู ทำงานในโรงงานชำแหละหมู จำหน่ายเนื้อหมู หรือผู้สัมผัสกับสารคัดหลั่งของหมู เช่น น้ำมูก น้ำลาย ซึ่งจะพบในผู้ที่เลี้ยงหมู

                    สำหรับอาการนั้น หลังจากได้รับเชื้อมาแล้ว 3-5 วัน จะมีอาการไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะรุนแรง เวียนศีรษะ อาเจียน คอแข็ง หูหนวก ท้องเสีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และติดเชื้อในกระแสเลือดตามมา หากไม่รักษาอาจเสียชีวิต หรืออาจพบความพิการตามมา เช่น สูญเสียการทรงตัว กล้ามเนื้ออ่อนแรง และสูญเสียการได้ยินจนถึงขั้นหูหนวกหรือที่เรียกว่าหูดับ

                   ทั้งนี้ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากมีแค่อาการปวดหัว ปวดตัว ไม่ได้มีไข้สูง ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นอาการของไข้หูดับค่ะ โดยอาการที่เป็น ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ค่ะ ดังนั้น ยังไม่จำเป็นต้องรีบไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจค่ะ แต่หากหลังจากนี้ ได้มีไข้ขึ้นสูง จึงค่อยรีบไปโรงพยาบาลค่ะ ซึ่งหากมีการติดเชื้อจริง แต่ได้รับการรักษา ก็จะหายได้ และไม่เกิดหูดับตามมาค่ะ