• ไข้ในเด็กทารก

  •  Wichuda Sirisawetkulwonng
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเด็ก9/ด.เป้นไข้แต่มีอาการตัวร้อนอย่างเดียวไอจามน้ำมุลก้อไม่มีใช้ผ้าชุบน้ำเช้ดไข้ลดและก้อตัวร้อนเหมื่อนเดิมต้องทำยังไงค่ะรือต้องไปรพ.ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wichuda

    ภาวะที่เด็กทารกวัยนี้เป็นไข้ โดยไม่มีอาการอื่นๆเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส เช่น กลุ่มโรคไข้ออกผื่น (ช่วงแรกจะมีไข้อย่างเดียวแล้วตามมาด้วยการมีผื่นตามตัว) กลุ่มโรคไข้และมีแผลในปาก (ช่วงแรกจะมีไข้และตามมาด้วยมีแผลในปาก) ไข้จากเชื้อไวรัสหวัดที่ยังไม่มีอาการทางเดินหายใจ ไวรัสทางเดินอาหารที่ยังไม่มีอาการอาเจียนหรือท้องเสีย นอกจากนั้นยังเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียได้ เช่น ทางเดินปัสสาวะอักเสบ เป็นต้นค่ะ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายโดยละเอียดและวินิจจัยจากคุณหมอที่โรงพยาบาลค่ะ และในเด็กเล็กภาวะไข้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องได้รับการดูแลรักษาค่ะอย่างถูกต้องค่ะ เพราะสามารถเกิดภาพวะแทรกซ้อนได้ เช่น ภาวะไข้ชัก ค่ะ

    การดูแลเบื้องต้นที่บ้านได้แก่การเช็ดตัวลดไข้ และการรับประทานยาลดไข้พาราเซตามอล ระหว่างนี้หากน้องมีอาการ ไข้สูง หรือน้องดูซึมลง งอแง ร้องกวน ไม่กินนม คลื่นไส้อาเจียน กระสับกระส่าย หรือมีอาการผิดปกติอืนๆร่วมด้วยควรรีบไปโรงพยาบาลค่ะโดยด่วนค่ะ