• เป็นโรคถุงน้ำดีอักเสบควรทำอย่างไร

  • ฉีดยาเเก้ปวดเเระได้ยากินมาเเร้วเเต่ปัสสวะไม่ออกน้ำคลั่งอยุ่บริเวณท้องจะทำอย่างไรมีวิธีรักษาไหม

    สวัสดีครับ คุณ กรุณา

              โรคถุงน้ำดีอักเสบ คือ  ภาวะที่เกิดการอักเสบของถุงน้ำดี ผู้ป่วยที่ไม่เข้ารับการรักษาให้หาย อาจเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ถุงน้ำดีแตก ซึ่งร้ายแรง โดยอาการเบื้องต้นมักจะมีอาการปวดท้อง ท้องอืด มีไข้ คลื่นไส้อาเจียน

           โดย สาเหตุถุงน้ำดีอักเสบ แบ่งเป็นสองกลุ่มคือ

    1. ถุงน้ำดีอักเสบที่เกิดจากนิ่ว   โดยผู้ป่วยร้อยละ 95 เป็นโรคนี้จากนิ่วในถุงน้ำดี ทั้งนี้ นิ่วในถุงน้ำดีเกิดจากการสะสมของไขมันและเกลือที่อยู่ในน้ำดี โดยนิ่วจะเข้าไปอุดตันในท่อถุงน้ำดี ทำให้น้ำดีไม่สามารถไหลผ่านได้และสะสมอยู่ภายในถุงน้ำดี ส่งผลให้ถุงน้ำดีบวมและเกิดการอักเสบ
    2. ถุงน้ำดีอักเสบจากสาเหตุอื่น  เช่น เบาหวาน  เนื้องอกที่ตับหรือตับอ่อน โดยเนื้องอกจะกั้นไม่ให้น้ำดีไหลออกจากถุงน้ำดี ส่งผลให้น้ำดีขังอยู่ภายในถุงน้ำดี และเกิดการอักเสบได้

           การรักษาถุงน้ำดีอักเสบ

          ผู้ป่วยที่เข้ารับการตรวจและวินิจฉัยว่าป่วยเป็นถุงน้ำดีอักเสบ จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาโดยด่วน ผู้ป่วยต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล การรักษาถุงน้ำดีอักเสบประกอบด้วยการรักษาเบื้องต้นและการผ่าตัด

           ดังนั้นหากคุณเป็นภาวะถุงน้ำดีอักเสบแนะนำให้รีบไปโรงพยาบาลครับ เนื่องจากต้องทำการรักษาตัวในโรงพยาบาล หรือห่ากไม่แน่ใจว่าเป็นอะไรกันแน่ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยให้ถูกต้องครับ