• อารมณ์มักแปรปรวนก่อนมีประจำเดือน เศร้าๆ ซึมๆ รู้สึกจะร้องไห้ตลอดเวลา เป็น PMS หรือเปล่า จะบรรเทาอย่างไร

  •  double_n
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการอารมณ์แปรปรวนก่อนมีประจำเดือน บางครั้งโมโหง่ายกับเรื่องเล็กๆ แต่ส่วนใหญ่จะเศร้าค่ะ เหมือนพอเรียนหนังสือไม่เข้าใจก็เริ่มเศร้าๆ ซึมๆ แล้วมันก็เหมือนยิ่งทำให้คิดเรื่องอื่นมากขึ้น จนเศร้าหนักขึ้น จนรู้สึกจะร้องไห้ตลอดเวลา ไม่มีสมาธิ ไม่มีใจจะทำงานเลยค่ะ อาการแบบนี้เข้าข่ายเป็นโรค PMS มั้ยคะ หนูควรไปพบแพทย์หรือรักษา บรรเทาอาการยังไงบ้างคะ

    double_n  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ double_n

    อารมณ์แปรปรวนก่อนมีประจำเดือนนั้นเกิดขึ้นได้ค่ะ โดยอาจมีอาการเป็นกลุ่มของอาการที่เรียกรวมๆว่า กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน (Premenstrual Syndrome:PMS)  ซึ่งอาจส่งผลทางร่างกายและจิตใจ เช่นมีอารมณ์เศร้าหรือเสียใจ โกรธหรือหงุดหงิดง่าย และอาจมีพฤติกรรมก้าวร้าว อารมณ์แปรปรวน วิตกกังวลง่าย เป็นต้น ซึ่งการรักษาอาการทางจิตจากภาวะ PMS นั้นเป็นการปรับเปลี่ยนทัศนคติ รู้ตนเองว่ากำลังมีอาการอยู่ ฝึกผ่อนคลายและบรรเทาความเครียดด้วยวิธีต่างๆเช่นหาสิ่งที่ชอบทำ ตั้งสติ อยู่กับปัจจุบันให้มากขึ้น

    ซึ่งอาการควรจะดีขึ้นเมื่อรอบเดือนหมดไปแล้ว ไม่เป็นเรื้อรัง หากหมดประจำเดือนไปแล้ว ยังมีอาการดังกล่าวในระหว่างรอบเดือนอีก อาจจเป็นความผิดปกติทางจิตจากสาเหตุอื่นๆเช่นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม