• ไม่แน่ใจว่าเป็นไส้เลื่อนมั้ย เพราะเวลาไอหรือเบ่งไม่มีก้อนลงมา แต่ว่ากดแล้วเจ็บ

  •  Gap Poring
    สมาชิก

    คือ ผมปวดบริเวณหัวหน่าวด้านขวา ซึ่งพอมองแล้ว ไม่ปูด ไอหรือเบ่งก็ไม่ปูด แต่เจ็บมาก ยิ่งพอกด เจ็บสุดๆ มันจะมีโอกาสเป็นไส้เลื่อนไหมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gap

             อาการไส้เลื่อนโดยทั่วไปมักมีจะมี ลำไส้ลงมาตุงที่บริเวณถุงอัณฑะให้เห็น หรือ อาจจะมาตุงที่บริเวณข้างขาหนีบก็ได้ สาเหตุเพราะการเกิดไส้เลื่อนทั้ง 2 ชนิดนี้มีที่มาต่างกัน โดยชนิดที่ลำไส้ออกมาบริเวณขาหนีบ เราจะเรียกว่า Direct inguinal hernia เกิดจากพังผืด กล้ามเนื้อสามเหลี่ยมตรงนั้นหย่อนยาน จริงๆเราจะพบประเภทนี้ในกลุ่มคนไข้ที่เริ่มมีอายุมากขึ้น หรือ วัยกลางคนขึ้นไปค่ะ โดยถ้าเป็นไส้เลื่อนแบบนี้ระยะแรกๆ อาจจะไม่ค่อยเห็นไส้ปูดชัดนักได้ค่ะ หรือถ้าเริ่มมีรูเล็กๆก็อาจจะยังเห็นไม่ชัดได้ค่ะ

           เบื้องต้น แนะนำให้ผู้ป่วยเข้ารับการตรวจร่างกายโดยแพทย์ดูก่อน เพราะการชี้จุดเจ็บจะสามารถช่วยแยกโรคได้แม่นยำขึ้น ในกรณีอื่นที่ไม่ใช่ไส้เลื่อน เช่น มีการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ หรือเส้นเอ็นบริเวณดังกล่าว แพทย์ก็จะได้ทำการจ่ายยามาให้รับประทานได้อย่างถูกต้องค่ะ

    Gap Poring  Gap Poring
    สมาชิก

    ขอบคุณมากครับ