• เป็นไวรัสตับอักเสบบี อยากเปลี่ยนยาที่ใช้รักษา จะมีผลข้างเคียงอะไรไหมครับ?

  •  Pongpang
    สมาชิก

    เป็นไวรัสตับบีอยู่ครับกิน ทีโนโฟเวีย 300 อยู่ แต่ตอนนี้คิดว่าอยากลองงเปลี่ยนมากิน Prep แทน เพราะจะได้รักษาทั้งตับ ทั้งป้องกันเอดส์ไปในตัว แต่มันมียาอีกตัว Emtricitabine 200มิลลิกรัม  จะมีผลกระทบอะไรไหมครับ หรือ สามารถกินแทนได้เลยไม่ได้มีปัญหาหรือ effect อะไร   (ในส่วนหนึ่งก็คือยา Prep รับฟรี แต่ Teno ต้องเสียเงินซื้อเองครับเลยอยากประหยัดด้วย )

    สวัสดีค่ะคุณ Pongpang อยากเรียนให้ทราบอย่างนี้นะค่ะ ก่อนอื่น การรักษาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเรื้อรัง ชนิด บี ในปัจจุบันนี้ ยาที่ได้รับการวิจัยและใช้รักษาคือยา Tenofovir ที่คุณได้รับการรักษาอยู่ในขณะนี้ค่ะ ซึ่งยาตัวนี้ เป็นยาที่มีผลงานวิจัยออกมา ใช้ รักษาไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรังได้ดีที่สุดค่ะ ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับการรักษาด้วยยา 2 ตัว คือ lamivudine or emtricitabine  ค่ะ อีกอย่างคือ ยา Tenofovir เป็นหนึ่งในยากลุ่มที่ใช้รักษาผู้ป่วยติดเชื้อ HIV หรือเป็นยาที่ใช้รับประทานเพื่อป้องกันกับผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย AIDS อยู่แล้วค่ะ ดังนั้น หมอไม่แน่ว่ายาที่คุณจะเปลี่ยนไปรับประทานจะเป็นยา lamivudine or emtricitabine  ดังนั้น การที่จะเปลี่ยนการรับประทานยาต้านไวรัส หมอขอแนะนำให้คุณปรึกษากับแพทย์เจ้าของไข้ นะค่ะ เพราะไม่อยากให้เกิดการดื้อยาค่ะ

    Pongpang  Pongpang
    สมาชิก

    เป็นยา Tenofovir 300มิลลกรัม Emtricitabine 200มิลลิกรัม  ครับ  (ปกติทาน ทีโน 300 mg ) ทุกวันอยู่แล้วครับ

    ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องกิน Emtricitabine ค่ะ แต่อย่างก็ตามแนะนำปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ค่ะ