• เดินไปเหยียบฉี่สุนัขกองโต จะติดเชื้อไหม

  •  th4321
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีเมื่อช่วงเย็นพาหมาไปหาหมอที่รพ.สัตว์ แต่ไม่ทันดูเลยไปเหยียบฉี่สุนัขกองโตซึ่งไม่รู้ว่าเป็นโรคอะไรไหม แล้วกว่าจะกลับถึงบ้านได้ล้างก็ประมาณ3-4 ชม.หลังจากนั้น ตอนนี้รู้สึกคันนิดหน่อยก็ราดด้วยแอลกอฮอล์ กับ ล้างน้ำเปล่า กรณีนี้จะเป็นอะไรไหมคะ เพราะเคยอ่านข่าวว่าเหยียบฉี่สุนัขแล้วจะติดเชื้อ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ th4321,

                       ในปัสสาวะของสุนัขที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้านั้น ไม่พบมีเชื้อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น การเหยียบปัสสาวะจึงไม่ได้ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้

                        อย่างไรก็ตาม ในปัสสาวะอาจมีเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ได้ แต่หากเท้าที่ไปเหยียบปัสสาวะนั้น ไม่มีบาดแผลใดๆ ก็จะไม่ติดเชื้อแบคทีเรียในปัสสาวะเช่นกันค่ะ