• เป็นตุ่มที่ขาหนีบ ไม่เจ็บ ไม่คัน ตอนแรกเป็นตุ่มเล็ก ตอนนี้บวมโตมาก ควรทำอย่างไร

  •  judywk
    สมาชิก
    เป็นตุ่มที่ขาหนีบ ไม่เจ็บ ไม่คัน แต่ถ้าเอามือไปถู จะเจ็บนิดๆครับ ตอนแรกตุ่มเล็กๆ แล้วเป็นหนอง เอามือไปบีบ ตอนนี้ บวมโตขึ้นมาแดงเลย ควรหายาอะไรมาทาได้บ้างครับ -- รูปภาพ https://drive.google.com/open?id=171lfeaFgx7LUhvulCaUSJ8mqFwT6eM8m
    สวัสดีค่ะ คุณ judysk

    ตุ่มบริเวณขาหนีบ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ต่อมน้ำเหลืองอักเสบติดเชื้อ, ต่อมไขมันอักเสบ เป็นต้น
    หากตุ่มนี้เป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่ การติดเชื้อ
    การติดเชื้อสามารถเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น เชื้อแบคทีเรียจากผิวหนัง, เชื้อหนองในต่าง ๆ รวมถึงการติดเชื้อในบริเวณอวัยวะเพศอื่นๆค่ะ
    จากที่คุณ judysk เล่ามา ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้นะคะ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ