• การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบC มีผลต่อการตรวจHIV หรือไม่

  •  จร จรจัด
    สมาชิก
    ไวรัสตับอักเสบC มีผลต่อการตรวจHIV หรือไม่ครับ พอดีได้ยินมาว่าถ้าเราติดไวรัสตับอักเสบCร่วมด้วยจะทำให้ระยะวินโดร์ของHIVเลื่อนออกไปจริงหรือป่าวครับและทำให้การตรวจHIVไม่เจอ

     สวัสดีคะคุณ จร จรจัด

    การติดเชื้อทางเพศสัมพันธุ์ ด้วยการติดเชื้อไวรัส จะมีเรื่องของระยะฟักตัวเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยค่ะ ซึ่งปรกติเกิดขึ้นได้กับทุกเชื้อค่ะ ระยะเวลาในฟักตัวของเชื้อ หรือ ระยะแบ่งตัวของเชื้อจะขึ้นกับชนิดของเชื้อค่ะ

    ไวรัสตับอักเสบซี ไวรัสตับอักเสบ-ซี ซึ่งการติดชื้อสาเหตุหลักคือ การรับเลือดที่มีเชื้อค่ะ ทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อบางครั้งร่างกายสามารถสร้างภูมิกันเชื้อได้หลังได้รับเชื้อค่ะ

    ส่วนเรื่องการติดเชื้อ เอส ไอ วี เป็นการติดเชื้อผ่านทางเลือด สารคัดหลั่ง เช่น การมีเพศสัมพันธ์กับคนที่ติดเชื้อโดยไม่ได้ป้องกัน การที่มีเรื่องของการใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน จากมารดาสู่ทารกในครรภ์ การให้นมบุตรค่ะ เอดส์ ส่วนในเรื่องของการวินิจฉัยนั้นจะต้องมีการตรวจเลือดค่ะ เพื่อหาภูมิคุ้มกัน หาเชื้อไวรัส หรือ หากรดนิวคลิอิก เพื่อตรวจการติดเชื้อค่ะ เอดส์/การวินิจฉัยเอดส์

    ดังนั้นการที่ติดเชื้อไวรัสทั้งสองตัว จะมีการตรวจหาไวรัสแตกต่างกัน ดังนั้นไม่น่าจะมีผลในเรื่องของการที่จะวินิจฉัยช้าค่ะ เนื่องจากถ้ามีการติดเชื้อทั้งสองตัวผลเลือดก็จะแสดงออกมาค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญคือ การป้องกันไม่ให้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อค่ะ แต่ถ้ามีประวัติเสี่ยงแล้วแนะนำให้พบแพทย์และทำการเจาะเลือดตรวจ ทุกๆ สามเดือนค่ะ