• เป็นแผลที่หัวหรือเป็นชันนะตุ ผมไม่ขึ้นในบริเวณนั้นเลย

  • เป็นแผลที่หัวไม่รู้ว่าเป็นชันตุหรือไม่ผมไม่ขึ้นเลยแหว่งเป็นวงกลมเลยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ธีรภัทร์ จันทร์เพ็ชร.

    การมีแผลที่หนังศีรษะ และมีผมร่วงเป็นหย่อม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ผิวหนังอักเสบจากการแพ้ การติดเชื้อรา ซึ่งการติดเชื้อรา (Dermatophytes) จะเรียกอีกชื่อว่าชันนะตุค่ะ

    หากเป็นโรคชันนะตุ การรักษาจะเป็นใช้ยารักษาเชื้อราต่อเนื่อง หากมีตุ่มหนองหรือแผลที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนจะต้องใช้ยาปฎิชีวนะร่วมด้วยค่ะ

    ดังนั้นแนะนำคุณ ธีรภัทร์ จันทร์เพ็ชร ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ