• เป็นชันนะตุ ผมที่แหว่งหายไปจะงอกกลับขึ้นมาหรือไม่

  •  Worasit Maneephut
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมเป็นชันนะตุ อยากทราบว่าถ้ารักษาหายจากเชื้อราผมที่ร่วงไปบริเวณที่เป็นชันนะตุเนี้ยจะกลับมางอกรึป่าวครับถ้าไม่ ควรทำยังไงครับ กลัวว่าผมจะไม่งอกตรงที่เป็นชันนะตุ
    Worasit Maneephut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณWorasit Maneephut

    โรคชันนะตุเป็นโรคติดเชื้อราบนหนังศีรษะ ผู้ป่วยมักมีอาการคัน หนังศีรษะตกสะเก็ด ผมร่วงเป็นหย่อม ๆ โดยเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่มักพบมากในเด็กอายุ 6-12 ปี และติดต่อจากคนไปสู่คนด้วยการสัมผัสใกล้ชิดหรือใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกัน

    โดยโรคเชื้อราที่หนังศีรษะสามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาทาเฉพาะที่ การใช้แชมพูกำจัดเชื้อรา หรือในบางรายที่เป็นค่อนข้างมาก แพทย์อาจให้รับประทานยาฆ่าเชื้อราเป็นเวลา 4-6 สัปดาห์

    โดยหลังจากโรคหายดีแล้ว ผมที่ร่วงไปจากการติดเชื้อราจะค่อยๆงอกกลับมาได้เองค่ะ คือถ้าเชื้อราถูกกำจัดไปหมดแล้ว การเติบโตของผมควรจะกลับมาเป็นปกติ ถ้าผมงอกไม่ปกติ หรือเริ่มมีอาการกลับมาเป็นซ้ำ ควรไปพบแพทย์ ตอนนี้สามารถทำความสะอาดเส้นผมได้ตามปกติ