• ชอบคิดมาก พอคิดมากแล้วจะปวดหัวมาก มีอาการปวดมาประมาน 3-4 เดือน ควรทำอย่างไร

  •  Milk Porntipa
    สมาชิก
    แฟนหนูอะค่ะหมอ เค้ามักจะมีเรื่องเครียดเยอะเค้าเป็นคนคิดมาก เค้าชอบคิดมากพอคิดมากแล้วปวดหัวมากค้ะ อาการปวดมาประมาน3-4เดือนละค้ะ เค้าจะปวดตรงท้ายทอยก่อน สักพักหนึ่งเค้าจะปวดหัวตรงขมับค่ะ แล้วเหมือนหัวมันบีบๆค่ะตัวร้อนเป็นบางครั้งค้ะ ปวดเมื่อยตัวบ้าง อาการแบบนี้แฟนหนูจะเป็นอะไรมากไหมค้ะ ควรทำอย่างไรดี แล้วเค้าเป็นอะไรมากหรือเปล่าค้ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการปวดศีรษะศีรษะเกิดได้จากสาเหตุหลักสองอย่าง คือ อาการปวดที่มีสาเหตุ หรือโรคอื่นทำให้เกิดอาการปวดศีรษะหรือการปวดศีรษะแบบทุติยภูมิ เช่น ปวดฟันทำให้ปวดศีรษะ ไข้หวัดใหญ่ ปวดจากเส้นประสาทบริเวณศีรษะ เป็นต้น ส่วนอีกอย่างคือ อาการปวดที่ไม่ได้เกิดจากสาเหตุหรือโรคอื่นหรือการปวดศีรษะแบบปฐมภูมิ  เช่น ปวดศีรษะไมเกรนซึ่งมักมีอาการปวดตุ้บ ๆ และมักเป็นข้างเดียว ปวดศีรษะแบบบีบรัดอาจเกิดจากการบีบรัด ตึงตัวของกล้ามเนื้อโดยรอบ ซึ่งทั้งสองอย่างเป็นอาการปวดศีรษะที่พบได้บ่อย ๆ ในคนทั่วไป

    ในกรณีนี้บอกยากว่าเกิดจากสาเหตุใด แนะนำว่า หากผ่อนคลายความเครียด และรับประทานยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น  ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ