• เป็นไบโพล่า แล้วหยุดยาเอง จะเป็นอะไรหรือไม่

  •  Jinnah
    สมาชิก
    ตอนปลายปี 2016 ได้ไปพบจิตแพทย์ เนื่องจากมีอาการ หงุดหงิดง่าย อารมณแปรปรวนเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ถึงขั้นทำร้ายร่างกายตัวเอง นอนไม่หลับ(เหมือนสมองมันไม่หยุดคิด)ไม่นอนแต่ไม่ง่วงมีแรงทำอะไรได้ปกติ ไม่หิวไม่กินก็อยู่ได้ เหม่อลอยบ่อย พูดเร็วพูดเสียงดังถ้าพูดไม่ทันหรือมีเหตุอะไรขัดใจหรือมาสะกิดก็จะเหวี่ยงตะคอกใส่รนรอบข้าง ซึ่งตอนนั้นหมอได้ให้ยา Sodium Valproate 200 mg (ทานวันล่ะ2เม็ด) และ ยา Fluoxetine 20 mg (ทานวันล่ะ1เม็ด) แต่กินยาไปยังไม่ทันหมดก็หยุดกินกระทันหัน เพราะครอบครัวและคนรอบข้างพูดย้ำๆกรอกหูว่าไม่เป็นไรหรอกไม่ได้บ้าจะกินยาทำไม อยากทราบว่าหยุดมีผลกระทบอะไรไหม ไม่ได้ไปพบแพทย์อีกเลย เป็นเวลาเกือบ 2 ปี แล้ว แต่เพราะช่วงที่ผ่านมาหลังจากหยุดยามีอาการวิตกกังวล นอนไม่หลับ ไม่ค่อยกิน หลับๆตื่นๆแบบสะดุ้งตื่นตลอดทั้งคืน ตกใจง่ายสะดุ้งแรง แบบนั่งเหม่ออยู่เหมือนจิตลอยออกไปแล้วอยู่ๆก็สะดุ้งตัวกระตุกเหมือนใจหาย สลับกับบางช่วงก็นอนทั้งวัน ไม่มีแรงไปเรียน ท้อแท้ กินเยอะขึ้นผิดปกติ หิวตลอดเวลา
    Jinnah  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jinnah

    โรคไบโพลาร์ โรคอารมณ์สองขั้ว เป็นโรคที่ผู้ป่วยมีอารมณ์แปรปรวนผิดปกติ โดยมีอารมณ์ดีมากจนผิดปกติหรืออยู่ในภาวะอารมณ์ดีตื่นตัวผิดปกติ (Mania) สลับกับมีภาวะซึมเศร้าอย่างหนัก (Depression) ซึ่งเป็นความผิดปกติทางจิตชนิดหนึ่งที่ควรได้รับการรักษาและดูแลใกล้ชิดโดยจิตแพทย์ เพราะถ้าควบคุมไม่ดีอาจมีผลต่อการใช้ชีิวิตประจำวันได้มาก

    ยาที่ใช้รักษาในภาวะไบโพลาร์นั้นเป็นยาเพื่อปรับสารสื่อประสาทในสมองให้กลับสู่สภาวะปกติ ควบคุมสารไม่ให้สูงหรือต่ำจนทำให้เกิดภาวะอารมณ์ดีผิดปกติหรือภาวะซึมเศร้า ดังนั้นแม้อาการจะดีขึ้นแล้วก็ยังควรใช้ยาที่รักษาอย่างต่อเนื่องหรือจนกว่าแพทย์จะสั่งให้หยุดใช้ และไปพบจิตแพทย์ตามนัดทุกครั้งเพื่อติดตามอาการอย่างสม่ำเสมอ หากหยุดใช้ยาอย่างกะทันหันด้วนตนเองหรือขาดการรักษาอย่างต่อเนื่อง จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการกลับไปมีอาการของโรคซ้ำอีก และอาจทำให้มีอาการรุนแรงกว่าที่เคยเป็น

    จากอาการที่เล่ามานั้นแสดงว่าอาจมีการกลับมาของภาวะไบโพลาร์นี้แล้วค่ะ แนะนำควรกลับไปพบจิตแพทย์ที่รักษาเพื่อประเมินสภาพจิตอีกครั้ง หากแพทย์เห็นสมควรว่าควรยังใช้ยาต่อก็ควรใช้ยาต่อ อาจจะต้องอธิบายให้เพื่อนหรือคนรอบข้างเข้าใจถึงความจำเป็นของการใช้ยา และไม่ควรหยุดยาเองโดยเชื่อผู้อื่นนะคะ โรคที่เป็นอยู่เป็นความผิดปกติทางด้านอารมณ์ที่ไม่ใช่โรคบ้าแต่ก็ควรได้รับการรักษาด้วยยาค่ะ