• ใจร้อน หงุดหงิดง่าย เหวี่ยงคนรอบข้าง พูดเร็วพูดแทรกคนอื่น ใช่โรคไบโพลาร์หรือไม่

  •  Po_ke
    สมาชิก
    ช่วงนี้รู้สึกใจร้อน หงุดหงิดง่าย เหวี่ยงคนรอบข้างโดยไม่รู้ตัว เหวี่ยงออกไปแล้ว เพิ่งนึกได้ว่าจะเหวี่ยงทำไม เคยไปอ่านบทความโรคนี้ตรงบ้างบางข้อ มีอาการไม่คิดหน้าคิดหลัง มั่นใจในตัวเองมากในบ้างครั้ง พูดเร็ว พูดแทรกคนอื่น ไม่ทราบว่ามีโอกาสเป็นโรคไบโพลาร์หรือไม่ค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Po_ke

    เรียนอย่างนี้ก่อนนะค่ะ อาการหงุดหงิดและอารมณ์ร้อน มั่นใจในตัวเองมาก พูดเร็วและไม่ยอมให้คนอื่นได้พูด เป็นส่วนหนึ่งของภาวะที่เรียกว่าไบโพลาร์ขั่วบวกค่ะ

    ตอนนี้ต้องแยกอย่างนี้ค่ะ เรื่องของไบโพลาร์

    ไบ แปลว่าสอง

    โพลาร์ แปลว่าขั้ว

    ความผิดปรกติของอารมณ์สองขั้วค่ะ คือ จะเป็นเรื่องของภาวะที่ซึมเศร้า และภาวะที่ตื่นตัวมากเกินไปมีความคิดที่คิดว่าตัวเองยิ่งใหญ่ค่ะ ซึ่งอาการแสดงแบ่งกันชัดเจนในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอนค่ะ

    คนไข้ส่วนใหญ่จะมีปัญหาในเรื่องการเข้าสังคม เนื่องจากจะไม่สามารถปรับตัวเข้ากับคนทั่วไปได้ค่ะ เพราะจะมีอารมณ์แปรปรวนมาก และมีเรื่องของการใช้จ่ายที่ฟุมเฟือยแบบคุมไม่ได้ พูดเร็วความคิดเร็วไม่สามารถที่จะมีสมาธิกับอะไรได้นานค่ะ

    เมื่อมีภาวะซึมเศร้าก็จะไม่สามารถทำอะไรได้ อาจจะนอนมาก ไม่กิน มีปัญหาเรื่องของน้ำหนักได้ค่ะ

    และปัญหาที่พบหลักๆ คือ เรื่องการอยู่ร่วมกับบุคคลอื่น และปัญหาเรื่องของการติดสารเสพติด อาจจะมีเรื่องของการดื่มสุรา เป็นต้นค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอคงแนะนำว่าคุณควรปรึกษาจิตแพทย์ก่อนนะค่ะ เพราะอาจจะต้องแยกออกจากโรคหรือภาวะสมาธิสั้นด้วยค่ะ