• เป็นไข้6วัน ปวดหลังมากๆด้วย เกิดจากอะไร

  •  Jiraporn Khongniam
    สมาชิก
    เป็นไข้มา6วันแล้วค่ะ ปวดหลังมากๆ ก้มแทบไม่ได้ ไม่ไอ ไม่มีเสมหะ ไม่มีน้ำมูก ไปหาหมอ หมอบอกเป็นไข้หวัดธรรมดา แต่ทานยาแล้วไม่หายไม่มีดีขึ้นเลยขึ้นเลยค่ะ
    Jiraporn Khongniam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jiraporn Khongniam

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    - การติดเชื้อในกระดูกสันหลัง เช่นมีฝี

    - มีโรคกรวยไตอักเสบ หรือนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ทำให้ปวดหลัง ปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด

    - โรคไข้หวัดใหญ่ ที่จะทำให้มีไข้ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว อาจมีไอมาก มีเสมหะ เจ็บคอร่วมด้วย

    - โรคไข้เลือดออก จะมีอาการไข้ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัวได้

    ในที่นี้ ยังมีการวินิจฉัยที่เป็นไปได้หลายอย่าง ต้องอาศัยการตรวจร่างกายและซักประวัติเพิ่มเติม หากยังมีอาการไข้ไม่หาย ควรไปพบแพทย์ซ้ำอีกครั้ง เพื่อเจาะเลือด หรือเอ็กซเรย์กระดูกสันหลังกรณีปวดหลังชัดเจนมาก มีก้อนคลำได้ที่หลังที่ปวดบวมแดงร้อน หรือ ทำการตรวจหาโรคไข้หวัดใหญ่เพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาลดไข้ทุก 4 ชั่วโมง งดการใช้งานกล้ามเนื้อหลัง