• เป็นไข้มา 6 วันแล้ว หนาวตัวสั่น ทานยาไม่ดีขึ้น เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Nattha Kamsa-i
    สมาชิก

    เป็นไข้มา 6 วันแล้วคะ วันแรกมีอาการ ปวดหัว ตัวร้อน ไม่ค่อยมีแรง เวลานอนแล้วลุกมึนหัวมาก กินยาไปทีละ2เม็ด ดีขึ้นแปปๆก็เป็นอีก หนาวตัวสั่น ขนาดไม่เปิดแอร์ไม่เปิดพัดลมขนยังลุกในขณะที่ห่มผ้า เป็นมาเรื่อยๆจนถึงวันที่5 ตัวร้อนมากกว่าเดิม หนาวตลอด ไม่อยากกินข้าว ไม่อยากกินอะไรเลย ปวดหัว มึนหัวหน้ามืด หนาวอยู่ตลอด พอมาวันที่ 6 นอนหนาวมากนอนแล้วสดุงตื่นตลอด หายใจไม่ค่อยคล่องต้องหายใจทางปากช่วย ตัวร้อน มึนหัว ไม่ค่อยอยากกินอะไร คะ

     สวัสดีคะคุณ Nattha Kamsa-i

    อาการไข้สูง ปวดตามตัว ยังไม่ใช่อาการที่บ่งบอกอะไรได้ค่ะ นอกจากว่ามีเรื่องของการติดเชื้อค่ะ แต่ประวัติอื่นๆ ที่ช่วยคือ ประวัติคนระแวกบ้านเป็นไข้เลือดออก หรือ ไข้หวัดใหญ่ มีประวัตินอนนอกบ้านไม่ได้กางมุง ประวัติเข้าป่าลุยน้ำค่ะ ซึ่งช่วงนี้หน้าฝนค่ะ

    อาจจะต้องมาดูเรื่องโรคที่อาจะพบได้ในหน้าฝนค่ะ

    • ไข้หว้ดใหญ่ ตอนนี้มีทั้ง ชนิด A และ B
    • ไข้เลือดออก
    • โรคฉี่หนู
    • โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร คือ อาหารเป็นพิษท้องร่วง
    • โรคมือเท้าปากเปื่อย

      ซึ่งตอนนี้มีระบาดค่ะ ดังนั้นสิ่งหมอพยายมจะเรียนให้ทราบคือตอนนี้ให้พยายามรับประทานยาลดไข้ พาราเซตตามอลครั้งละหนึ่งเม็ดได้สี่ถึงหกชั่วโมง และดื่มน้ำเกลือแร่ เช็ดตัวลดไข้ นอนกางมุง และถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรรีบพบแพทย์ค่ะ

      ตอนนี้ถ้ามีปัญหาเรื่องหายใจลำบากแนะนำควรจะรีบพบแพทย์นะค่ะ เพราะอาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อเข้าไปในปอดได้ค่ะ ทำให้หลอดลมตีบได้ค่ะ