• มีไข้ เจ็บคอ แล้วมีผื่นแดงขึ้นตามตัว เกิดจากอะไร

  •  Phakpeta
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเป็นไข้ตัวร้อนค่ะ เมื่อประมาณ3วันก่อนตื่นมาแล้วเริ่มเจ็บคอ ไม่รู้ว่าเกี่ยวไหม แต่คืนนั้นตอนนอนเปิดพัดลมแรงไปและอากาศช่วงดึกค่อนข้างหนาวค่ะ ตื่นเช้ามาเลยเป็นเจ็บคอนิดนึงค่ะ ทานยาแก้ไอแล้วก็ทุเลาลงบ้าง พอตกคืนที่สองซื้อยาแก้ไข้มาทาน ตามท้องแขนก็มีผื่นขึ้นค่ะ เป็นผดเล็กๆคันนิดนึงแต่ไม่มีหนองและไม่แดงนะคะ ตอนนี้ผื่นเริ่มลดแล้วค่ะ แต่ตัวยังเป็นร้อนๆอยู่เลยค่ะ คอก็ยังคันอยู่ค่ะ ปกติเวลาเป็นไข้จะไม่เป็นนานขนาดนี้ค่ะ รบกวนสอบถามได้ไหมคะ ว่าต้องรักษายังไงบ้าง (ไม่มีประวัติแพ้ยาค่ะ)
    Phakpeta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phakpeta

    อาการมีไข้ เจ็บคอ อาจมีสาเหตุได้จาก การติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียบริเวณลำคอ ทำให้มีไข้ เจ็บคอ ไอ ได้ ซึ่งการรักษาขึ้นกับสาเหตุ ว่ามียาฆ่าเชื้อที่รักษาตรงกับสาเหตุนั้นๆได้หรือไม่

    ส่วนเรื่องผดผื่นที่ขึ้นตามมานั้น อาจเป็นผื่นที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสใดๆในร่างกายแล้วกระตุ้นให้เกิดผื่นแดงที่ไม่จำเพาะเจาะจงขึ้น หรืออาจเป็นผื่นจากการแพ้ยาที่ใช้ ที่พบบ่อยเช่นยาฆ่าเชื้อ ยาแก้อักเสบ หรือเป็นผื่นที่สัมพันธ์กับไข้ เช่นเป็นไข้หัด หัดเยอรมัน ไข้ออกผื่น แต่โรคเหล่านี้มักพบในเด็กที่ไม่ได้รับวัคซีนตรงตามวัย

    ในเบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ กินยาแก้ปวดหรือลดไข้ได้ สังเกตผื่นค่ะ ถ้าผื่นลามเยอะ เจ็บตามตัวมาก ไข้สูง อาจจะเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกายที่รุนแรง หรือเป็นโรคกลุ่มภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง แพ้ยาชนิดรุนแรง ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม