• วันจันทร์มีไข้ปวดหัว วันอังคารมีเลือดออกทางช่องคลอด ทั้งที่ประจำเดือนเพิ่งหมดไปวันศุกร์ เกิดจากอะไร

  •  Qa0011
    สมาชิก

    คือเมื่อวันจันทร์ไม่สบายค่ะปวดหัวตัวร้อนนิดหน่อยก็กินยานอนปกติไม่มีอะไรแต่พอตอนเช้าวันงอังคารตื่นมาเข้าห้องน้ำเห็นเลือดคล้ายปจด.เลอะเต็มกางเกงค่ะเพราะปจด.ก็พึ่งมีและพึ้งหมดไปเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว เลยงงค่ะว่าเป็นอะไร รบกวนด้วยค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Qa0011

    จากประวัติจะมาด้วยเรื่องของ เลือดออกผิดปรกติทางช่องคลอด ซึ่งตอนนี้คงต้องมาดูว่ามีประวัติอื่นๆร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ เช่น ประวัติเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์ ประวัติในเรื่องของการตั้งครรภ์ หรือ ประวัติประเดือนที่ขาด

    สาเหตุ อาจจะเกิดได้ดังนี้ค่ะ

    1. เกิดจากความผิดปรกติของปากมดลูก มดลูก
    2. ความเครียด
    3. การเปลี่ยนยาคุมกำเนิด หรือ ฮอร์โมน
    4. การแท้ง
    5. ฮอร์โมนที่ผิดปรกติ
    6. ภาวะที่มีเรื่องของช่องคลอดแห้ง
    7. มะเร็ง

    นอกจากนี้ยังต้องดูอีกทีนะค่ะ ว่าไม่ใช่ปัสสาวะที่ออกมาเป็นเลือด เพราะถ้ามีประวัติเรื่องของไข้ มีปัสสาวะแสบขัด ในบางครั้งการติดเชื้อท่อทางเดินปัสสาวะ ทำให้มีเรื่องเลือดออกได้ เนื่องจากตำแหน่งของช่องคลอด และท่อทางเดินปัสสาวะใกลักันมากอาจจะทำให้มีความเข้าใจผิดได้ค่ะ การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะพบได้บ่อยในเพศหญิงเนื่องจากท่อทางเดินปัสสาวะสั้นค่ะ ถ้ามีการกลั้นปัสสาวะก็จะทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อได้ง่ายค่ะ อาจจะต้องดูเรื่องความผิดปรกติอื่นๆ อีกเช่น นิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะร่วมด้วยนะค่ะ

    แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มก่อนนะคะว่าเป็นจากสาเหตุอะไรค่ะ