• แฟนเป็นไข้เลือดออก ไข้ลงแล้ว เกล็ดเลือดเริ่มขึ้นทำไมปัสสาวะเป็นเลือด

  •  Nimittep
    สมาชิก
    พอดีแฟนเป็นไข้เลือดออกนอนอยู่โรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.จนวันนี้ไข้ลดลงแล้วเกล็ดเลือดก็เพิ่มขึ้นแล้วแต่วันนี้มีอาการปัสสาวะออกเป็นเลือดไม่ทราบว่าจะมีโอกาสช็อกหรือป่าวครับ

     สวัสดีคะคุณ Nimittep

    ไข้เลือดออก สาเหตุเกิดจากติดเชื้อ เดงกี่ ไวรัส จากยุง

    อาการที่น่าสงสัยว่าจะเป็นไข้เลือดออก

    • ไข้
    • ปวดท้อง
    • หายใจเร็ว
    • อาเจียนเป็นเลือด
    • มีอาการอาเจียนเป็นเลือด
    • มีการบวมน้ำ
    • มีเลือดออกตามไรฟัน เหงือก
    • ตับโต
    • เกล็ดเลือดต่ำลงอย่างรวดเร็ว
    • ผื่น

       ระยะฟักตัวของไข้เลือดออกจะอยู่ในช่วง 3-5 วัน และอาการไข้เลือดออกสามารถแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่

    ระยะที่หนึ่ง ระยะไข้สูง

              ผู้ป่วยจะมีไข้สูงฉับพลัน ไข้จะสูงค้างอยู่อย่างนั้นตลอดเวลา โดยที่กินยาลดไข้ก็ยังบรรเทาไข้ไม่ได้ ร่วมกับอาการหน้าแดง ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร และบางรายมีอาการอาเจียนเป็นพักๆ หรืออาจมีอาการท้องผูกหรือถ่ายเหลว และบางคนอาจมีอาการเจ็บคอ ไอเล็กน้อย ทว่าในระยะ 3 วันที่ป่วยตุ่มอาจยังไม่ขึ้นให้เห็นชัด ๆ

    ระยะที่สองระยะช็อตและมีเลือดออก

              อาการนี้จะพบในช่วงระหว่างวันที่ 3-7 ของการป่วย และมักจะเกิดขึ้นในผู้ป่วยที่ป่วยจากเชื้อเด็งกีที่มีความรุนแรงขั้นที่ 3 และ4 ซึ่งระยะนี้ถือเป็นช่วงวิกฤตของโรค อาการไข้ของผู้ป่วยจะเริ่มลดลง แต่กลับอาเจียน ปวดท้องบ่อยขึ้น ซึมมากขึ้น ตัวเย็น มือเท้าเย็น กระสับกระส่าย เหงื่อแตก ปัสสาวะออกน้อย ชีพจรเต้นแผ่วแต่เร็ว และความดันต่ำ ซึ่งเป็นภาวะช็อก และหากไม่ได้รับการรักษาภายใน1-2 วัน อาจทำให้เสียชีวิตได้

              นอกจากนี้ ผู้ป่วยอาจมีอาการเลือดออกตามผิวหนัง (มีจ้ำเขียวพรายย้ำขึ้น) เลือดกำเดาไหล อาเจียนเป็นเลือดหรือสีกาแฟ ถ่ายเป็นเลือด ซึ่งหากอยู่ในภาวะนี้อาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากขึ้น โดยหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง อาจเสียชีวิตภายใน 24-27ชั่วโมง แต่หากผู้ป่วยสามารถประคองอาการให้ผ่านพ้นระยะนี้มาได้ ก็จะเข้าสู่ระยะที่ 3 ของโรคไข้เลือดออก

    ระยะฟื้นตัว

              ในผู้ป่วยที่ไม่มีอาการช็อก หรือช็อกไม่รุนแรง และได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาการของผู้ป่วยจะฟื้นตัวสู่สภาพปกติ โดยผู้ป่วยจะรู้สึกตัวและร่าเริงขึ้น เริ่มกินอาหารได้ โดยอาการจะดีขึ้นตามลำดับภายในช่วงระยะ 7-10 วันหลังจากผ่านพ้นระยะที่ 2 ของโรค

    การดูแลคือ พยายาให้ยาลดไข้ และให้สารน้ำให้เพียงพอ เฝ้าระวังเรื่องของจำนวนเกล็ดเลือดและความเข้มเข้นเลือด

    ต้องระวังอย่างให้หยุดกัน

    และกำจัดแหล่งเพาะยุงลาย

    ไข้เลือดออกสามารกลับมาเป็นซ้ำได้ค่ะ

      เนื่องจากไข้เลือดออกมี 4 สายพันธุ์ ได้แก่ สายพันธุ์ที่ 1, 2, 3 และ 4 ซึ่งในแต่ละปีจะมีการระบาดของสายพันธุ์ต่าง ๆ สลับกันไป หากผู้ป่วยติดเชื้อไข้เลือดออกสายพันธุ์ใดไปแล้ว ร่างกายก็จะสร้างภูมิคุ้มกันต่อสายพันธุ์นั้นตลอดชีวิต และสามารถสร้างภูมิคุ้มกันข้ามไปยังสายพันธุ์อื่นได้ระยะหนึ่ง ก่อนภูมิคุ้มกันในสายพันธุ์อื่นจะหายไป ดังนั้น ผู้ที่เคยเป็นไข้เลือดออกแล้วก็ยังสามารถกลับมาเป็นได้อีกในสายพันธุ์ที่ต่างจากที่เคยเป็น แต่ทว่า การติดเชื้อครั้งที่ 2 มักจะมีอาการรุนแรงกว่าการป่วยครั้งแรก แต่โดยส่วนใหญ่แล้วคนเรามักติดเชื้อไม่เกิน 2 ครั้ง

    ดังนั้นการป้องกันโรคสำคัญมากค่ะ

    ตอนนี้ถ้ามีเลือดออกมากับปัสสาวะอาจจะต้องกลับไปตรวจดูเรื่องของเกล็ดอีกครั้งและเก็บปัสสาวะตรวจค่ะ ว่าไม่มีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ค่ะ