• เป็นไข้เป็นๆ หายๆ 3 ครั้งแล้ว เป็นอาการของโรคอะไร

  •  John Ba-o
    สมาชิก
    ครั้งแรกเป็นไข้อาการจะหนาวสั้นปวดเมื่อยตามตัวตัวร้อนมากทานยาไป3-4วันอาการก็หายไป หลังจากอาการหายไปผ่านมา1อาทิตย์ก็กลับมาไข้เหมือนเดิมแล้วจะหนักเหมือนกันพอทายยาไป3-4วันอาการไข้ก็หายไปแบบปริดทิ้ง พอผ่านมาอีกอาทิตย์ก็กลับมาเป็นอีกแล้วก็หนักเหมือนเดิมจะปวดตามตัวมากและตัวจะร้อนอาการเป็นเหมือนกับทุกครั้งที่ไข้ รอบหลังนี้จะมีการไอแทรกมาด้วยเจ็บคอ ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้ไข้อะไรคับ

     สวัสดีคะคุณ John Ba-o

    อาการไข้ ขึ้น ๆลง ๆ มักจะสัมพันธ์กับสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • การติดเชื้อมาลาเรีย ทำให้มีไข้สูง เมื่อมีการเพาะเชื้อในเม็ดเลือดแดงแล้วกต่อมาพอเม็ดเลือดแตกไข้ก็ลดลง คนไข้ จะต้องมีประวัติเดินไปไปตะเขบชายแดน หรือ มีญาติมาเยี่ยมจากที่นั่น
    • ไข้เลือดออกยังต้งอคิดถึงเช่นกันค่ะ เนื่องจากมีสี่สายพันธุ์อาจจะเป็นกลับมาซ้ำได้ค่ะ
    • โรคระบบทางภูมิคุ้มกันบกพร่อง อาจจทำให้มีการติดเชื้อฉวยโอกาสได้ค่ะ
    • โรคระบบภูมิกัน เช่น SLE
    • โรคมะเร็ง
    • โรงที่เกี่ยวข้องกันระบบเกี่ยวกับต่อมน้ำเหลือง เช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือ มะเร็งเม็ดเลือดขาว

    ดังนั้นควรที่จะได้รับการตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียดค่ะ