• เป็นไข้สูงมา2-3วัน ตอนนี้ไข้ลแต่ตามขาเป็นจุดแดงๆเต็มขาเลย อาการแบบนี้เป็นอะไรค่ะ

  •  Screen
    สมาชิก
    เป็นไข้มา2-3วัน นอนซมอยู่บ้านไปหาหมอไม่ไหวเมื่อยล้าไปทั้งตัว เมื่อวานไข้เริ่มลด เลยไปหาหมอ แต่หมอไม่ตรวจอะไรเลย ให้ยาลดไข้ยาแก้หวัดมากินอย่างเดียว ล่าสุดวันนี้ อยู่ดีๆตามขามีจุดแดงๆม่วงๆเล็กเต็มขาสองข้างเลย เหมื่อนห่อเลือด อาการแบบนี้เป็นอันตรายไหมค่ะ ควรไปหาหมอไหม ตอนนี้ไข้ไม่มีแล้ว แต่ตุ่มเพิ่มขึ้นตลอดเลย

     สวัสดีคะคุณ Screen

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ การติดเชื้อไวรัส มักจะมาด้วยอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงค่ะ เช่น การติดเชื้อไวรัสไข้เลือดออก หรือ การติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ การติดเชื้อหััด หรือ ไข้ออกผื่น หรือมีแผลในปาก มีผื่น เบื่ออาหาร มีอาการปวดเมื่อยตามตัวได้คะ

    อาการมักไม่จำเพาะเจาะจงค่ะ

    แต่ถ้าแถวบ้านมีคนเป็นไข้เลือดออก หรือ ไข้หวัดใหญ่อาจจะต้องแนะนำว่าอีกวันสองวันให้ไปเจาะเลือดตรวจ หรือ ป้ายโพรงจมูกไปตรวจค่ะ

    แต่ถ้าคุณไข้ไม่ลง หรือ เริ่มมีจุดจ้ำเลือดตามตัว หรือ มีเลือดออกตามไรฟัน หมอแนะนำเรื่องการเจาะเลือดค่ะ

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ ถ้ากลัวว่าเป็นเรื่องไข้เลือดออกต้องทำความเข้าใจกันค่ะ เนื่องจากไข้เลือดออกมีหลายระยะค่ะ ระยะแรก ๆ คือ ไข้ ปวดตามตัว กินไม่ได้ อาจจะเข้าระยะที่สอง ระยะที่สาม อาจจะมีเลือดออกได้ค่ะ ระยะที่สี่คือระยะช็อตค่ะ

    ดังนั้นถ้าตอนนี้คุณไม่แน่ใจเรื่องจุดจ้ำเลือดแนะนำรีบพบแพทย์เพื่อเจาะเลือดค่ะ

    ตอนนี้แนะนำรับประทานยาลดไข้ และให้ดื่มน้ำมากๆค่ะ