• มีไข้1วัน หลังจากนั้นมีเลือดกำเดาออกไม่มีผื่นแดงตามตัว จะเป็นไข้เลือดออกหรือไม่

  •  Natcha_pp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อาการคือเป็นไข้วันศุกร์ที่ผ่านมาค่ะ(2พ.ย.)แล้วพอกินยาก็หายไข้ วันต่อมามีอาการเจ็บคอร่วมกับเลือดกำเดาไหล แล้วก็พอมาถึงวันนี้(7พ.ย.)มีอาการปวดท้องขึ้นมา แถมมีเลือดกำเดาไหลด้วย แต่ไม่มีผื่นแดงตามลำตัวนะคะ อยากทราบว่าแบบนี้คือเข้าข่ายโรคไข้เลือดออกไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ natcha_pp

          โรคไข้เลือดออกนั้น เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเดงกี่ ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะ โดยทั่วไปจะมีอาการนำมาด้วยไข้สูงลอยประมาณ3-5วัน และเกล็ดเลือดค่อยๆลดลง หลังจากนั้นจะมีโอกาสเข้าสู่ภาวะช๊อค และ เกิดภาวะเลือดออกง่าย ซึ่งมีความรุนแรงจนทำให้เสียชีวิตได้ในบางคน โดยอาจมีอาการอื่นๆร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้ เช่น เจ็บคอ มีน้ำมูก ปวดท้อง

        อย่างไรก็ตามแนะนำให้ไปตรวจเจาะเลือด เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้องแม่นยำ